นานมากแล้วที่ Valve ไม่ได้พัฒนาเกมลงบนเครื่องคอนโซลเลย Counter-Strike: Global Offensive กลายเป็นเกมสุดท้ายที่ได้ลงให้กับ PS3 และ Xbox 360 เมื่อปี 2012 และดูเหมือนพวกเขาก็จะทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ครับ

เกบ นิวเอลล์ บอสใหญ่ของ Valve กล่าวระหว่างงานที่บริษัทจัดขึ้นว่าพวกเขาผิดหวังกับการทำงานบนเครื่องคอนโซลที่เขาเรียกว่าแพลตฟอร์มแบบปิด เพราะเกมของพวกเขาได้รับการอัพเดทช้ามากๆ และก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้นเหมือนกัน

“มีกรณีที่เราอัพเดทเกม 5-6 ครั้งภายในหนึ่งวัน เมื่อเราอัพเดทบน Steam เราสามารถปล่อยได้เดี๋ยวนั้นเลย พอเราได้ข้อเสนอแนะใหม่ๆ ในวันต่อไปเราก็สามารถอัพเดทได้เลย เราเคยไม่สามารถอัพเดทเกมนานถึง 6 เดือน! และเราก็ไม่รู้ว่าทำไมพวกเขาถึงไม่ปล่อยออกมา พวกเขาไม่บอกเรา นี่เป็นชีวิตที่คุณต้องเจอในสภาพแวดล้อมแบบนี้ และในที่สุดพวกเขาก็ปล่อย แต่พวกเขาก็ไม่บอกว่าทำไมถึงไม่ปล่อยออกมา”

นิวเอลล์บอกว่าเขารู้ดีว่าปัจจุบันการทำเกมบนคอนโซลและมือถือประสบความสำเร็จมากแค่ไหน และรู้ว่าการจัดจำหน่ายเกมบนเครื่องคอนโซลในตอนนี้เป็นเรื่องง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก แต่ยังไง Valve ก็จะขอเลือกทางที่ต่างออกไปเพราะ “ตอนนี้เรารัก PC มากๆ”

Comments