News

น่าจะเป็นที่แคลงใจสำหรับใครหลายคนที่เกม The Witcher 3: Wild Hunt นั้นมีกราฟฟิคไม่สวยงามเหมือนตอนเปิดตัว ล่าสุด CD Projekt RED ทีมพัฒนาก็ได้ออกมาเคลียร์ข้อสงสัยแล้วว่าทำไมพวกเขาถึงดาวน์เกรดกราฟฟิคลงขนาดนี้

“ถ้าเกม The Witcher 3 ไม่ได้ลงให้กับเครื่องคอนโซล มันคงง่ายกว่านี้ แต่ว่าเราทำแบบนั้นไม่ได้เพราะเครื่องคอนโซลมันช่วยให้เราสามารถขึ้นสู่ที่สูงขึ้นในแง่ของยอดขายที่ทำได้หรือเป็นไปได้ งบประมาณมันสูงเพื่อสร้างโลกที่ใหญ่โตมโหฬาร” Marcin Iwinski หนึ่งในทีมพัฒนากล่าว

Marcin ยอมรับว่าหากเกมลงให้แค่ PC เท่านั้นมันจะสวยงามมาก แต่มันไม่คุ้มเสียกันที่จะลงทุนมหาศาลเพื่อทำเกมลงบนแพลตฟอร์มเดียว

ทั้ง Adam Badowski และ Marcin Iwinski ยอมรับว่าภาพของเกมเปลี่ยนไปเนื่องจากตัวอย่างที่ไปโชว์ในงาน VGX นั้นมันไม่ได้รันบนโลกที่เป็น open-world, CD Projekt RED ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากเพื่อให้ตัวเกมสามารถรันบนโลกที่เป็น open-world ได้ แต่พวกเขาก็พบว่ามันเป็นไปไม่ได้เลย

“บางทีมันอาจเป็นการตัดสินใจที่ไม่ดีของเราที่ได้เปลี่ยนระบบการแสดงผล และระบบการแสดงผลมันได้ถูกเปลี่ยนไปหลังจากงาน VGX ซึ่งเรามีระบบการแสดงที่แตกต่างกันสองแบบ แต่เราก็ต้องเลือกมาอันเดียวเพราะมันดูดีกว่าทั้งในตอนกลางวันและกลางคืน อีกอันนั้นมันต้องการแสงแบบไดนามิกเยอะเกินไป ซึ่งมันไม่เวิร์คเท่าไหร่หากจะนำมาใช้ในเกม”

นอกจากนี้ Adam ยังมีการพูดถึงเอฟเฟคของควันและไฟที่ถูกดาวน์เกรดลงอย่างเห็นได้ชัดว่า หากพวกเขาปล่อยเกมขณะที่ยังไม่ดาวน์เกรดเอฟเฟคออกมา มันจะฆ่าทุกระบบบนเครื่อง PC และยังอ้างว่าการที่ไม่มี DirectX 12 ทำให้เอฟเฟคเหล่านี้แสดงผลได้ไม่ดีในทุกๆเกม จึงเกิดเป็นคำถามที่ว่า CD Projekt RED จะออกแพทซ์เพื่อให้ตัวเกมรองรับ DirectX 12 หรือไม่? Marcin Iwinski จึงสรุปออกมาได้ดังนี้ครับ

“บางทีเราไม่ควรโชว์ตัวอย่างนั้นเลย ไม่รู้สิ แต่เรารู้ว่ามันทำงานไม่ได้ ดังนั้นมันไม่ใช่คำโกหก นั่นเป็นเหตุผลว่าเราทำไมถึงไม่แสดงความคิดเห็นอย่างกระตือรือร้น เราไม่ยอมรับว่านี่คือการดาวน์เกรด แต่ความคิดเห็นของเราและเกมเมอร์ทั้งหลายอาจแตกต่างกันได้ หากพวกคุณตัดสินใจซื้อเพราะอยากเห็นตัวเกมแบบปี 2013 ละก็ ผมขอเสียใจอย่างสุดซึ้ง แต่เราก็กำลังพูดคุยหาวิธีทางกันอยู่ว่าจะทำยังไงให้มันดีขึ้นเพื่อผู้เล่น เพราะมันไม่ยุติธรรมกับพวกเขาเอาซะเลย”

ในเร็ววันนี้ CD Projekt RED กำลังจะปล่อยแพทซ์ออกมาใช้ชาว PC ซึ่งมันจะเปลี่ยนแปลงตัวเกมมากถึง 600 อย่างด้วยกัน แต่ถ้าหวังจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของระบบการแสดงผลรวมถึงเอฟเฟคไฟและควันละก็ เลิกหวังได้เลย เพราะตอนนี้มันยังเป็นไปไม่ได้ที่มันจะรันบน DirectX 11 ได้ครับ

Comments

GSW-News GSW-News