เกม Silent Hills ที่เป็นการ่วมมือกันสร้างระหว่างฮิเดโอะ โคจิม่า และกิลเลอร์โม่ เดอ โทโร่ ผู้กำกับหนัง Pacific Rim เป็นที่กล่าวขวัญว่าเป็นเกมที่สยองมากๆ ถึงแม้จะปล่อยออกมาแค่ทีเซอร์เดโมก็ตาม แต่น่าเสียดายที่เกมต้องถูกยกเลิกไปเพราะปัญหาความขัดแย้งระหว่างโคจิม่าและ Konami แต่เราจะมีโอกาสได้เห็นเกมสยองขวัญจากเขาอีกไหมหลังสร้างเกม Death Stranding ที่ไม่ใช่เกมสยองขวัญเสร็จ?

ดูเหมือนว่าคำตอบคือ ‘ไม่’ ครับ เพราะล่าสุดเขาได้ให้สัมภาษณ์กับ IGN ว่าเขาไม่อยากทำเกมสยองขวัญแล้วเพราะ “ผมเป็นคนขี้กลัวมากๆ นี่เป็นเรื่องจริงของอัลเฟรด ฮิตช์ค็อก รวมไปถึงสตีเวน สปีลเบิร์ก เพราะพวกเขาเป็นคนขี้กลัว เพราะผมเป็นคนขี้กลัว มันจึงง่ายสำหรับเราที่จะสร้างสิ่งที่น่ากลัวออกมา เพราะเรารู้ดีว่าอะไรน่ากลัว แต่ตอนที่เรากำลังสร้างมัน เราต้องคิดสถานการณ์น่ากลัวๆ อยู่ตลอด มันทำให้ผมฝันร้าย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงไม่อยากทำเกมสยองขวัญ”

โคจิม่ายังเผยเคล็ดลับด้วยว่าวิธีที่จะทำให้คนกลัวได้ดีที่สุดคือการแสดงสิ่งที่ไม่ปกติเพียงเล็กน้อยให้พวกเขาเห็น

“ทำให้ไม่ปกติแต่แค่ในแวบแรกเท่านั้น พวกเขาจะได้ไม่รู้ว่ามันไม่ปกติ พอคุณทำอะไรแบบนี้ พวกเขาจะสับสนและตกใจเมื่อได้เห็นมัน สิ่งที่ไม่รู้จักก็เหมือนกัน พอไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งๆ นั้น มันจะน่ากลัวมากๆ ยกตัวอย่างเช่นบันจี้จัม ถ้าคุณเคยกระโดดมาแล้วมากกว่าหนึ่งครั้ง คุณจะไม่กลัวเท่าคนที่กระโดดครั้งแรก สิ่งที่ไม่มีใครเคยรู้มาก่อนเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด”

“เอเลี่ยนฉบับดั้งเดิมเป็นอีกตัวอย่างที่ดี ในหนังต้นฉบับ ทั้งเรื่องคุณแทบไม่เคยเห็นมันเลย คุณจะเห็นแค่เศษเสี้ยว ไม่เห็นรูปร่าง ไม่รู้ขนาดที่แท้จริงจนกว่าจะถึงตอนจบ และคุณก็แบบ ‘โอ้ รูปร่างเหมือนคนจัง เหมือนคนสวมชุดมาสคอต’ แล้วมันก็ไม่น่ากลัวอีกเลย แต่ก่อนหน้านั้นมันเป็นสิ่งลึกลับที่น่ากลัวมากๆ”

Comments