News

Dishonored 2 นอกจากจะมีการเปลียนแปลงครั้งใหญ่ที่ให้ผู้เล่นเลือกได้ว่าจะเล่นเป็น โคร์โว หรือเอมิลี่ ได้แล้ว ภาคนี้ตัวเอกทั้งสองคนยังสามารถพูดได้อีกด้วยครับ ไม่เหมือนภาคแรกที่เราไม่มีโอกาสได้ยินเสียงโคร์โวเลย และล่าสุดผู้กำกับด้านความคิดสร้างสรรค์ ฮาร์วีย์ สมิธ ได้ให้สัมภาษณ์กับ Gamespot เผยเหตุผลว่าทำไมครับ

 “ถึงแม้เราไม่ได้ทำเสียงให้เกม Dishonored ภาคแรก แต่มันก็โอเคไง และแล้วเราก็มาทดลองกับ DLC โดยใส่เสียงให้ ดอด(Daud)” สมิธพูดถึง Knife of Dunwall DLC ที่มี ไมเคิล แมดเซน จากหนัง Reservoir Dogs มาให้เสียงพากย์ “มันเป็นวิธีบ้าๆ ที่มีประโยชน์ต่อนักพัฒนา บ่อยครั้งเราต้องให้ผู้เล่นไปที่จุดๆ หนึ่งและอยากให้พวกมองเห็นสิ่งนั้น แต่บางคนก็มองไม่เห็น เราเลยอยากให้ตัวละครพูดออกมาว่า ‘ว้าว ดูนั่นสิ'” เขาหัวเราะ

“เมื่อมีบางอย่างเกิดขึ้นในเกม โคร์โวหรือเอมิลี่ก็จะตอบสนองด้วยคำพูด คุณจะรับรู้ถึงความรู้สึกผ่านปฏิกิริยาของตัวละคร มีผู้เล่นเปอร์เซ็นน้อยมากที่บอกกับเราเสมอว่า ‘โปรดอย่าใส่เสียงให้ตัวละครเลย ให้เราจินตนาการเองเถอะ’ แต่กลับกันก็มีหลายคนบอกว่า ‘โคร์โวดูเหมือนเครื่องจักรไร้เสียง เราอยากรู้สึกถึงความอบอุ่นจากเขา’ ซึ่งตอนที่เราเริ่มเล่นเอมิลี่ในฐานะตัวละคร มันเปี่ยมไปด้วยพลังมากๆ”

สมิธวกกลับมาพูดเรื่อง Knife of Dunwall DLC อีกครั้งว่ามันมีประโยชน์ต่อทีมพัฒนามากๆ เพราะพวกเขาจะได้ทดลองใส่สิ่งใหม่ๆ เข้าไปในเกม เพื่อให้ได้รู้ว่ามีอะไรบ้างที่ผู้เล่นชอบหรือไม่ชอบ ซึ่งถ้าชอบ มันก็มีโอกาสที่จะถูกใส่เข้าไปในเกมถัดไป แต่สมิธย้ำว่าบ่อยครั้งผู้จัดจำหน่ายหรือนายทุนมักมองไม่เห็นถึงโยชน์เหล่านี้สักเท่าไหร่

สรุปแล้ว สมิธบอกว่าเขาดีใจเหลือเกินที่ทำให้โคร์โวและเอมิลี่พูดได้ในเกม Dishonored 2 “มันทำให้เกมอบอุ่นขึ้น มันช่วยให้คุณมีเบาะแสเพิ่มขึ้น มันทำให้นักออกแบบฉากทำงานง่ายขึ้น คุณจะเข้าใจสิ่งที่พวกเขาเป็นจริงๆ”

Dishonored 2 กล่าวถึง 15 ปีให้หลังจากภาคแรกที่ลอร์ดรีเจนท์ถูกกำจัดและโรคไข้ระบาดจากหนูหายไปจากเมืองดันวอลล์ แต่ทว่าผู้ปกครองเมืองคนใหม่กลับไม่ใช่ เอมิลี่ คัลด์วิน รัชทายาทที่ถูกต้องตามสิทธิ์ กลับเป็นบุคคลที่ไม่หวังดีเข้ามายึดครองตำแหน่ง ทำให้ โคร์โว ตัวละครหลักจากภาคแรกและเอมิลี่ ต้องออกค้นหากุญแจสำคัญในเมืองติดชายฝั่งทะเล คาร์นากา เพื่อทวงบัลลังก์ของตนกลับคืน

วางจำหน่าย 11 พฤศจิกายนนี้บน PS4, Xbox One และ PC

Comments