อย่างที่ทราบกันดี Call of Duty: Black Ops 4 จะเป็นเกมมัลติเพลเยอร์เต็มรูปแบบ โดยไร้โหมดแคมเปญหรือโหมดผู้เล่นคนเดียวให้ได้เล่นกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติที่เกมชุดนี้จะทำออกมา ทางทีมพัฒนา Treyarch ก็ได้ออกมาตอบคำถามถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ว่าเป็นเพราะแนวคิดในช่วงพัฒนาเกม ณ ขณะนั้นครับ

“การพัฒนาคือการเดินทาง” หัวหน้าร่วม แดน บันติ้ง กล่าว “เราทดลองกับไอเดียที่หลากหลายและสิ่งต่างๆ มากมาย เกมที่เราสร้าง มันพัฒนาขึ้นตลอดเวลา และนั่นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการพัฒนาเกม ผมจำไม่ได้ว่าโหมดเล่นคนเดียวที่เราสร้างขึ้นมานั้นไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดในขั้นตอนการสร้างต้นแบบรึเปล่า นั่นคือสิ่งที่ตัวต้นแบบเป็น คุณสร้างต้นแบบไอเดีย บางอย่างก็ออกมาดี บางอย่างก็ใช้ไม่ได้ วนไปวนมา แล้วคุณก็ได้ไอเดียใหม่และโฟกัสไปที่มัน เราชอบวิ่งตามความสนุก”

“มันเป็นเรื่องธรรมดา” หนึ่งในหัวหน้าทีมพัฒนา วอนเดอร์ฮาร์ ย้ำว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เพราะโหมดแบทเทิลรอยัลที่มีชื่อว่า Blackout ก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายในระหว่างการพัฒนาเช่นกัน

บันติ้งกล่าวว่า Treyarch มีความทะเยอทะยานอย่างมากสำหรับเกม Black Ops 4 ในตอนเริ่มพัฒนา เขาเน้นย้ำว่าสตูดิโอมีแผนกับ Black Ops 4 ในทุกโหมดที่เป็นประสบการณ์ทางสังคมทั้งหมด นั่นจึงเกิดข้อสงสัยว่าพวกเขาตัดโหมดผู้เล่นคนเดียวเพื่อนำทรัพยากรมาใช้โหมดแบทเทิลรอยัลรึเปล่า บันติ้งไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนมากนัก แต่เขาบอกว่าการปรับตัวคือสิ่งสำคัญของความประสบความสำเร็จ

“ทุกอย่างมีแนวโน้มที่จะทำงานร่วมกันอย่างมีเหตุมีผล เราได้สร้างวัฒนธรรมแห่งการปรับตัว สิ่งสำคัญที่สุดของการพัฒนาเกมคือการปรับตัว ถ้าคุณไม่สามารถมองสิ่งที่คุณทำอย่างตรงไปตรงมาแล้วพูดว่า ‘แบบนี้ยังดีไม่พอ’ หรือ ‘นี่ไม่ใช่สิ่งที่เราอยากได้’ และ ‘เราต้องเปลี่ยนแปลง’ ได้ล่ะก็ ถ้าคุณไม่ทำแบบนี้เพื่อตัวคุณเอง คุณก็จะปรับตัวไม่ได้ คุณจะไม่มีการพัฒนาไปในทิศทางที่จะส่งมอบประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นอย่างต่อเนื่องแก่แฟนๆ ของคุณได้เลย”

ฝ่ายรองประธานผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต คอสติช ก็ออกมาพูดถึงเกมล่าสุดนี้ว่าถึงจะไม่มีโหมดผู้เล่นคนเดียว แต่ประสบการณ์ที่ผู้เล่นจะได้รับก็คือเรื่องราวใหม่เช่นเดียวกัน และหวังว่าแฟนๆ จะรักเกมนี้เพราะมันจะมอบอะไรมากมายให้ผู้เล่นอย่างแน่นอน

“ผมไม่คิดว่ามันจะเป็นปัญหาอะไรนะ ผมคิดว่าในท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ชุมชนของเราชอบคือการเล่นเกมและความสนุกที่คุณได้จากมัน และผมคิดว่าเกมนี้จะมีให้คุณมากถึงมากที่สุด นี่คือการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ จากที่เราเคยทำมาในอดีต”

Call of Duty: Black Ops 4 มีกำหนดวางจำหน่ายบน PS4, Xbox One และ PC วันที่ 12 ตุลาคมนี้

สำหรับผู้ที่ Pre-order จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมทดสอบโหมดแบทเทิลรอยัลช่วงเบต้าแบบปิดในวันที่ 10 กันยายนนี้ โดยเป็นการทดสอบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะบน PS4 เท่านั้น  ส่วนการทดสอบบน Xbox One และ PC จะมีการเปิดทดสอบภายหลัง โดยผู้เล่นบน Xbox One ต้องสั่งซื้อเกมล่วงหน้าถึงจะเล่นได้ แต่สำหรับ PC สามารถเข้าร่วมได้เลยเมื่อมีการทดสอบ

Comments