ใครที่เล่นเกม Persona 5 มาแล้วน่าจะทราบกับดีว่าก่อนจะเริ่มเกมครั้งแรก เราต้องตอบคำถามบางอย่างซะก่อน ซึ่งคำถามนั้นคือ คุณยอมรับหรือไม่ว่าเนื้อเรื่องของเกมเป็นเรื่องสมมุติ ความคล้ายคลึงระหว่างตัวละครและเหตุการณ์ต่อคนที่อยู่หรือตายบนโลกของเราเป็นเพียงเรื่องบังเอิญเท่านั้น แน่นอนว่าทุกคนคงตอบยอมรับ แต่เคยสงสัยกันไหมว่ามันจะเป็นยังไงถ้าตอบไม่ยอมรับ?

ถ้าเกิดคุณตอบ “ฉันไม่ยอมรับ” เกมก็จะบอกขึ้นมาทันทีว่า “ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในนี้เป็นเรื่องจริง… คุณเข้าใจแบบนี้ใช่ไหม งั้นโชคร้ายหน่อยนะ ฉันไม่สามารถอนุญาตให้คุณเข้าเล่นเกมได้ ฉันต้องขอให้คุณออกไป” จากนั้นเกมก็จะกลับมาหน้าเมนูเหมือนเดิม แต่คุณยังสามารถกดเข้าตอบคำถามเดิมได้อีกครั้ง ไม่มีการปิดกั้นใดๆ ทั้งสิ้นครับ

ถือว่าเป็นกิมมิคเล็กๆ ที่ทีมพัฒนาใส่ไว้เพื่อป้องกันการฟ้องร้องทางกฎหมาย เหมือนกับเกมจำนวนมากในปัจจุบันต่างมีคำเตือนก่อนเริ่มเกมว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงเรื่องสมมุตินะ ถ้าคุณบังเอิญชื่อเครโทส ก็อย่าไปฆ่าเทพเจ้าจนหมดล่ะ อะไรทำนองนั้น ชมคลิปด้านล่างครับ

Persona เป็นเกมแนว RPG ว่าด้วยเรื่องราวของนักเรียนใหม่ที่ย้ายไปเรียนในโรงเรียนมัธยมปลายชูจิน เขาได้พบกับเพื่อนๆ และรวมตัวกันเป็น “จอมโจรปิศาจแห่งจิตใจ” เพื่อออกผจญปราสาทต่างมิติและใช้เทพปิศาจ “เพอร์โซน่า” ต่อสู้กับศัตรู วางจำหน่ายแล้วบน PS4 และ PS3

Comments