เกมเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้เล่นมีความรุนแรงก้าวร้าวจริงหรือ? ถืเป็นคำถามที่ถกเถียงกันอย่างมากครับ ซึ่งก็มีงานวิจัยจำนวนมากที่บางชิ้นก็บอกว่าเกมเป็นตัวกระตุ้น บางชิ้นก็บอกว่าเกมไม่ได้เป็นตัวกระตุ้น แต่ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงงานวิจัยจากประเทศเยอรมนีที่ตอบคำถามนี้เช่นกันครับ

งานวิจัยนี้ได้เลือกคนมากทั้งหมด 15 คน ซึ่งทุกคนต่างเป็นนักเล่นเกมและเป็นสมาชิกของกลุ่มที่มีประวัติมายาวนานในการเล่นเกมที่มีความรุนแรง เกี่ยวข้องกับเลือดและการฆ่า นักเล่นเกมในกลุ่มตัวอย่างเล่นเกมอย่าง Call of Duty หรือ Counter-Strike มานานมากกว่า 4 ปี ซึ่งถือเป็นระยะเวลานานเพียงพอแล้วที่จะมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ

เมื่อพูดถึงผลกระทบจากการเล่นเกมที่มีความรุนแรง งานวิจัยส่วนใหญ่จะพิจารณาเฉพาะผลกระทบระยะสั้นเท่านั้น แต่งานวิจัยนี้น่าสนใจตรงที่สนใจผลกระทบในระยะยาว ซึ่งดูเหมือนจะให้ความสำคัญไปที่ระยะเวลาการเล่นเกมของคนที่เล่นเกมเป็นงานอดิเรก

เพื่อทำการทดสอบ นักเล่นเกมทั้งหมดจะไม่ได้รับอนุญาติให้เล่นเกมที่มีความรุนแรง 3 ชั่วโมงก่อนการทดสอบ พอสรุปผลออกมาก็พบว่าการเล่นเกมที่มีความรุนแรงไม่ได้มีผลในระยะยาวกับบุคลิกภาพของนักเล่นเกมที่มาทดสอบ ซึ่งหมายความว่าการพัฒนาความรุนแรงและความก้าวร้าวไม่เกี่ยวข้องกับการเล่นเกมที่มีความรุนแรงนั่นเองครับ

คิดเห็นยังไงกับงานวิจัยนี้บ้างครับ?

Comments

GSW-News GSW-News