ในหลายๆ เกม เมื่อเราเห็นไอเท็มชิ้นไหนมีเครื่องหมายกากบาทสีแดง เราก็สามารถรู้ได้เลยทันทีว่าไอเท็มชิ้นนั้นใช้เพื่อเติมพลังชีวิตให้แก่ตัวละคร แต่บัญเองว่าเครื่องหมายดังกล่าวมีลักษณะตรงกับเครื่องหมายกาชาดที่อยู่ภายใต้อนุสัญญาเจนีวาที่ใช้ประทับบนยานพาหนะ และสิ่งก่อสร้างที่ใช้ในการบรรเทาทุกข์ผู้คนในยามสงครามเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้เอง ล่าสุดจึงมีรายงานจากเว็บไซต์ PC Gamer บอกว่า Introversion ทีมผู้พัฒนาเกม Prison Architect ได้รับอีเมลล์จากคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศแจ้งว่าพวกเขาไม่สามารถใช้เครื่องหมายกากบาทสีแดงในเกมของพวกเขาได้

“ถ้าหากกากบาทสีแดงหรือเครื่องหมายที่คล้ายกันถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ไม่ว่าจะใช้เพื่อประโยชน์หรือเรื่องเล็กน้อย ความสำคัญพิเศษของเครื่องหมายจะลดลง เครื่องหมายกาชาดหรือเครื่องหมายที่คล้ายกันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นสัญลักษณ์ทั่วไปสำหรับรถพยาบาล การดูแลสุขภาพ การปฐมพยาบาล พยาบาล วงการแพทย์ หรือเรื่องอื่นๆ ที่คล้ายกัน ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องหมายดังกล่าวไม่ใช่สัญลักษณ์ที่มีไว้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้า เช่น แคมเปญโฆษณา หรือผลิตภัณฑ์”

อย่างไรก็ดี มาร์ก มอร์ริส และคริส ดีเลย์ สองผู้พัฒนา Prison Architect ก็ยังแสดงความไม่เข้าใจถึงเนื่องจากพวกเขามองว่ากฎของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศมีความไม่แน่นอน เพราะมันมีผลบังคับใช้ได้นับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นในเกม รายการทีวี หรือภาพยนตร์ แต่เนื่องจากมีการระบุว่าการใช้เครื่องหมายนี้ถือว่าเป็นการละเมิดอนุสัญญาเจนีวา และรวมถึงกฎหมายของอังกฤษด้วย ทำให้พวกเขาไม่มีทางเลือกและต้องเปลี่ยนไปใช้เครื่องหมายอันอื่นแทนครับ

ปัจจุบันน่าจะมีหลายเกมที่ยังคงใช้เครื่องหมายนี้อยู่ แต่ก็มีบางเกมที่เปลี่ยนแล้ว เช่น Halo ที่เปลี่ยนมาแล้วหลายปีอย่างเงียบๆ หรือเกมอื่นๆ ที่เปลี่ยนสี ใช้ตัว “H” หรือเครื่องหมายอื่นแทน

Comments