ก่อนหน้านี้ เกบ นิวเอลล์ บอสใหญ่แห่ง Valve ได้เปิดเผยว่าว่าบริษัทของเขากำลังพัฒนาหลายเกมใหม่โดยใช้เอนจิ้น Source 2 และล่าสุดเราก็ได้รู้ว่าเกมใหม่ที่ว่าจะมีเกม VR เต็มรูปแบบรวมอยู่ในนั้นด้วยครับ

นิวเอลล์ ได้ยืนยันกับ Eurogamer ว่า “ตอนนี้เรากำลังสร้างเกม VR จำนวน 3 เกม”

เขาถูกถามว่าใช่ The Lab เกมต้นแบบของเครื่อง HTC Vive ไหม “เมื่อผมบอกว่าเรากำลังสร้าง 3 เกมใหม่ ผมหมายถึงเรากำลังสร้าง 3 เกมเต็ม ไม่ใช่เกมทดลอง” เขาตอบ พร้อมกับบอกว่าโปรเจ็คดังกล่าวถูกพัฒนาโดยใช้เอนจิ้น Source 2 ของ Valve และเอนจิ้น Unity

“สิ่งที่เราทำอย่างแรกคือการทำให้เกม Half-Life 2 และ Team Fortress รันบน VR ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ดี นั่นเป็นความก้าวหน้าในการพัฒนา แต่มันไม่มีอะไรน่าสนใจหรอก แบบเดียวกันกับที่ไม่มีใครซื้อแว่นตา VR มาดูภาพยนตร์นั่นแหละ”

ยังไม่ชัดเจนกว่าเกม VR ทั้งสามเกมจะมีหน้าตาแบบไหนและลงแพลตฟอร์มไหน แต่ให้เดาคงเป็น Vive ของ HTC ที่ Valve ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กันอยู่ครับ และดูเหมือนเป็นการเดินหมากที่แปลกเพราะก่อนหน้านี้นิวเอลล์เคยบอกว่าการทำเกมลงแว่นตา VR เพียงอย่างเดียวมันแย่สำหรับชาวเกม และสร้างความเสี่ยงให้กับนักพัฒนาด้วย

“มีความเสี่ยงมากมายในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ความเสี่ยงด้านการเงิน ความเสี่ยงด้านการออกแบบ ความเสี่ยงด้านตารางเวลา ความเสี่ยงด้านองค์กร ความเสี่ยงด้าน IP และอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งที่น่าสนใจในการทำงานกับ VR ที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักพัฒนาหน้าใหม่ แต่มันมีความเสี่ยงที่จะนำมาโชคร้ายมาให้คูณสามเข้าไป นักพัฒนาหน้าใหม่ที่สร้างเกมใหม่บนแพลตฟอร์มใหม่”

แปลว่าเขามั่นใจแล้วว่าเกม VR เพียวๆ มันจะเวิร์คครับ

Comments