หลังจากเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน คริส ลี สมาชิกสภาผู้แทนของรัฐฮาวาย ประเทศอเมริกา ได้ออกมาโจมตี EA ว่าเกม Star Wars Battlefront 2 ไม่ต่างอะไรกับคาสิโนในธีมสตาร์ วอร์ส ที่ทำให้คนหนุ่มสาวเสพติดและเสียเงินไปจำนวนมาก ล่าสุดลีได้ออกมาประกาศว่าเขากำลังเริ่มร่างกฎหมายต่อต้าน Loot Box แล้วครับ

จุดมุ่งหมายหลักของลีคือออกกฎหมายห้ามขายเกมใดๆ ก็ตามที่มีระบบที่เป็นการพนัน ให้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 21 ปี ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติที่เขากำลังทำงานร่วมกันได้ให้ความชัดเจนว่านี่ไม่ใช่กฎหมายต่อต้านระบบซื้อของในเกมด้วยเงินจริง (microtransactions) แปลเกมที่มีการซื้อขายอย่างตรงไปตรงมาจะไม่ถูกแบน จะแบนเฉพาะเกมที่มีระบบที่ผู้เล่นจะได้ไอเท็มเป็นเปอร์เซ็นเหมือน Loot Box

นอกจากห้ามขายเกมให้เด็กอายุต่ำกว่า 21 ปีแล้ว ลียังต้องการให้เกมที่มี Loot Box หรือระบบคล้ายคลึงกัน ได้รับการจัดเรตเป็น “Adults Only” อย่างชัดเจน, ขยายหน้าที่ขององค์กรที่ดูแลเรื่องนี้ เช่น คณะกรรมการการพนันให้ครอบคลุมถึงเกม และรวมถึงมีให้มีการเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับอัตราของ Loot Box หรือระบบที่คล้ายคลึงกันด้วย

แม้ว่ากฎหมายต่อต้าน Loot Box จะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่หากดูจากการตื่นตัวของอเมริกาในช่วงหลายวันที่ผ่านมา คาดว่าเราคงได้ความคืบหน้าเกี่ยวกับกฎหมายที่ว่าในเร็วๆ นี้ครับ

Comments