News
Photo by Ray Soemarsono

บทความมีการเปิดเผยเนื้อหาของเกม Uncharted 4: A Theft’s End ใครไม่อยากทราบหรืออยากเจอด้วยตัวเองไม่ควรอ่าน

มีไอเดียเยอะมากที่ถูกคิดไว้เพื่อ Uncharted 4: A Thief’s End เกมภาคสุดท้ายของ เนธาน เดรค แต่ไม่ใช่ทั้งหมดที่ถูกจับใส่ลงไปในเกมครับ ซึ่งในบทสัมภาษณ์บน Glixel ผู้กำกับเกม นีล ดรัคแมนน์ ได้ออกมาเล่าฉากและเกมเพลย์ที่ถูกตัดออกไป

ดรัคแมนน์เริ่มต้นว่าผู้เล่นเกือบได้ทำกับข้าว “ผมไม่คิดเลยนะว่าผมจะได้พูดถึงรายการพวกนี้กับใคร มันมีฉากทำอาหารที่คุณจะได้ใส่ส่วนผสมจริงๆ คุณสามารถทำอาหารเผ็ดๆ ออกมาได้และจะมีบทสนทนาที่แตกต่างออกไปด้วย ขึ้นอยู่ว่าคุณจะทำออกมาเผ็ดแค่ไหน นี่แหละที่ถูกตัดออกไป”

ฉากในคุกที่ได้เล่นยาวขึ้น “มีฉากที่คุณจะได้เดินรอบๆ ลานคุก คุยกับคน และมองหาแซม แต่เรารู้สึกว่าจำเป็นต้องตัดมันออกไป”

เล่นปาหิมะกับแซม “ในประเทศก็อตแลนด์ คุณสามารถเล่นปาหิมะได้ มันทำงานได้เต็มรูปแบบจริงๆ คือคุณสามารถหยิบหิมะขึ้นมาจากตรงไหนก็ได้และขว้างไปที่แซม และเขาก็จะขว้างกลับมาหาคุณ แต่ก็ไม่ได้ใส่เข้าไป รู้สึกผิดเหมือนกันนะ”

ฉากวินาศสันตะโรของปั้นจั่น “และตอนที่ห้องแผนที่เริ่มพังทะลาย เราให้ปั้นจั่นถล่มลงไปในถ้ำและคุณต้องปีนผ่านห้องควบคุมไปยังปลายปั้นจั่น มันจะหมุนและพลิกไปมาด้วยแรงเหวี่ยง ซึ่งนี่เป็นฉากที่เสียดายที่สุดเพราะมันมาไกลกว่าจะตัดทิ้ง”

เล่นกับสุนัขในตอนสุดท้าย “คุณสามารถเล่นขว้างลูกบอลกับสุนัขในบทส่งท้ายได้ (Epilogue) มันจะมีลูกบอกตอนที่ออกเดินไปข้างนอก คุณสามารถหยิบขึ้นมาและขว้างออกไป สุนัขก็จะวิ่งไปคาบกลับมาให้คุณ แต่อนิเมชั่นมันดูแย่มาก”

ระบบปีนป่ายที่เจ๋งแต่ยุ่งยากกว่าเดิม “มีกลศาสตร์ที่เจ๋งมากๆ เกี่ยวกับการปีนป่าย คือจะมีพื้นผิวบางชนิดที่เวลาคุณยิงปืนใส่ มันจะเกิดรูขึ้นมา และคุณสามารถใช้มันปีนขึ้นไปได้ แต่มันเหมือนเป็นเรื่องยากเกินไปที่จะสร้างภาษาที่เหมาะสมขึ้นมา และยากเกินไปด้วยที่จะแน่ใจได้ว่าคุณจะมีกระสุนพอสำหรับการทำแบบนี้ แต่มันเป็นต้นแบบที่เจ๋งดี”

ฉากเปิดเรื่องที่นานกว่า “ที่จริงฉากเปิดเกมบนเรือไม่ถูกใช้เป็นฉากเปิดจนช่วงท้ายๆ ของการพัฒนา คุณต้องตกเรือ แยกจากแซม และว่ายน้ำไปยังฝั่ง คุณต้องใช้เวลาหลายนาทีมากจนกว่าจะว่ายไปถึง เรารู้สึกว่ามันยาวเกินไปและไม่จำเป็น”

ฉากแอบเข้าคฤหาสน์ตอนเด็กที่มีอะไรมากกว่าเดิม “นี่ก็เป็นอีกฉากที่ผมเสียใจที่ต้องตัดออกไป ในคฤหาสน์ตอนที่คุณกำลังเล่นเป็นเด็ก 2 คน พวกเขาจะหยิบดาบขึ้นมาจากตรงผนังและเล่นฟันดาบกัน เราต้องการให้ฉากนี้ใช้กลศาสตร์เดียวกับฉากต่อสู้กับบอสสุดท้ายในตอนจบ”

นอกจากนี้ดรัคแมนน์ยังบอกว่าถ้า Uncharted 4 มีเวอร์ชั่น Director’s cut เขาอยากทำให้ฉากต่อสู้กับบอสสุดท้ายออกมาดีกว่านี้ ควรมีอะไรเจ๋งๆ ที่น่าจดจำ และมีตัวเลือกที่ยากจะตัดสินใจ

Comments