News

บทความมีการเปิดเผยเนื้อหาของเกม Uncharted 4: A Theft’s End ใครไม่อยากทราบหรืออยากเจอด้วยตัวเองไม่ควรอ่าน

ปัญหาการเหยียดเพศเกิดขึ้นกับทุกวงการครับ ไม่เว้นแต่วงการเกมที่ล่าสุดระหว่างการพัฒนาเกม Uncharted 4: A Thief’s End ในสตูดิโอ Naughty Dog มีนักทดสอบเกมไม่เปิดเผยชื่อคนหนึ่งได้ถูกไล่ออกจากทีมหลังเขาได้แสดงความไม่พอใจกับตัวละครเพศหญิงในเกม

นีล ดรัคแมนน์ ผู้กำกับเกม Uncharted 4 ได้ให้สัมภาษณ์แก่ Glixel ว่าใน Naughty Dog มีนักทดสอบเกมที่เหยียดเพศหลายคนเหมือนกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นเห็นได้ชัดว่าการแสดงความคิดเห็นของเขามีผลต่อเนื้อเรื่องบางส่วน ทำให้ในสตูดิโอมีความเห็นตรงกันว่าเขาต้องออกไป

ดรัคแมนน์เล่าว่าการทำงานของเขาได้รับอิทธิพลมาจาก แอนนิต้า ซาร์กีเซียน นักวิจารณ์ที่มีบทบาทเรื่องการเหยียดเพศในหลายๆ เกม ซึ่งทำให้เขาเปิดใจรับไอเดียการใส่ตัวละครหญิงเข้าไปในเกมมากขึ้น

“เวลาผมแนะนำและอธิบายตัวละครใหม่ให้หัวหน้าศิลปินที่ออกแบบตัวละครของเราฟัง เธอมักจะถามขึ้นมาว่า ‘ถ้าเป็นผู้หญิงล่ะ’ ผมก็แบบ โอ้ ไม่เคยคิดถึงมันเลย ขอเวลาคิดก่อนนะ มันจะไม่ส่งผลกระทบหรือเปลี่ยนอะไรใช่ไหม ไม่งั้นเหรอ งั้นก็เยี่ยมเลย แตกต่างดี งั้นทำเลย” ดรัคแมนน์กล่าว

Uncharted 4 มีฉากที่ยกให้ผู้หญิงเป็นตัวละครเด่นอยู่หลายฉาก อย่างตอนที่ตัวร้าย นาดีน สามารถเอาชนะทั้งเนธาน เดรค และแซม พี่ชายของเขาได้ และการต่อสู้ก็จบลงตอนที่แซมยกปืนขึ้นมาขู่ ขณะเดียวกันบทส่งท้าย (Epilogue) ผู้เล่นก็ได้รับบทเป็นลูกสาวของเดรคและเอเลน่าที่ยังเด็กและถูกปิดบังไม่ให้รับรู้เรื่องราวการผจญภัยของพ่อเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เธอเอาเยี่ยงอย่าง ซึ่งดรัคแมนน์บอกว่าตอนแรกผู้เล่นจะได้เล่นเป็นลูกชายแทนด้วยซ้ำ

แต่เหมือนว่านักทดสอบเกมรายนั้นจะไม่พอใจกับการมีบทบาทสำคัญของตัวละครหญิงเท่าไหร่ ตามที่ดรัคแมนน์บอกว่า “มีนักทดสอบเกมเหยียดเพศที่อารมณ์เสียกับการที่นาดีนเอาชนะเดรคได้ และอารมณ์เสียที่ตอนสุดท้ายเป็นลูกสาวของเนธาน”

ดรัคแมนน์เล่าว่านักทดสอบเกมแสดงความไม่พอใจออกมา “มันถึงจุดที่เราขอให้เขาออกไป หลักๆ คือเขาด่าออกมาว่า ‘Naughty Dog! ให้ตายสิ ผมว่าผมทนกับ Uncharted ไม่ไหวแล้ว ถ้าคุณทำอีกภาคมาให้เล่นเป็นลูกสาวของเขา (เนธาน) ละก็ มันจะเฮงซวยที่สุด’ และผมก็แบบ ว้าว แล้วมันสำคัญตรงไหน”

ป้จจุบัน Uncharted 4 ทำยอดขายไปกว่า 2.7 ล้านชุดแล้ว

Comments