News

อันเดรย์ แซ็บโควสกี้ ผู้ให้กำเนิดนิยายและเรื่องสั้นชุด The Witcher ได้เปิดเผยความในใจระหว่างการสัมภาษณ์กับ Waypoint ว่าเกม The Witcher ทำให้ยอดขายหนังสือของเขาตก และยังบอกว่าหนังสือของเขาต่างหากที่ทำให้เกมโด่งดังนอกยุโรปตะวันออก

“ความเชื่อที่ว่า CD Projekt Red เป็นคนแพร่กระจาย [The Witcher] ไปสู่วงกว้าง และเกมทำให้ผมโด่งดังนอกประเทศโปแลนด์เป็นเรื่องผิดมหันต์ ผมต่างหากที่ทำให้เกมโด่งดัง ผลงานการแปลเป็นภาษาอื่นๆ ทั้งหมดในตะวันตก รวมถึงอังกฤษ ถูกตีพิมพ์ก่อนที่เกมภาคแรกจะออกซะอีก”

ดูเหมือนแซ็บโควสกี้จะเข้าใจผิดไปเองครับ เพราะเกม The Witcher ภาคแรกออกวางจำหน่ายทั่วโลกบน PC ในเดือนตุลาคม 2006 แต่หนังสือ Witcher เล่มแรกที่วางจำหน่ายในอังกฤษ ซึ่งก็คือ The Last Wish วางขายในปี 2007 ขณะที่ Blood of Elves นวนิยายเล่มแรกก็ไม่ได้ขายในอังกฤษจนกระทั่งปี 2008

แซ็บโควสกี้บอกว่าที่ผ่านมาเกม The Witcher ทำให้ยอดขายหนังสือเขาตกพอๆ กับคนที่ซื้อหนังสือเพราะเล่นเกมมาก่อน ทำให้กลายเป็นว่าเขาขายหนังสือได้เท่าเดิม “มีคนเล่นเกมมากขึ้นเพราะพวกเขาได้อ่านหนังสือของผม เท่าที่ผมนับดูนะ แต่ก็ไม่แน่ใจ ผมไม่เคยศึกษาเรื่องนี้”

อย่างไรก็ดี แซ็บโควสกี้ก็ยังพูดถึงเกมในด้านดีอยู่เล็กน้อย เขายอมรับว่าที่เขาขายมันไปก็เพื่อเงินเท่านั้น และที่อ้างว่าเกมทำลายตลาดของเขาก็เป็นเพราะนักเขียนที่เขาเจอมีอายุน้อยกว่าเขา และต่างคิดกันว่าเขาแต่งนิยายที่ดัดแปลงมาจากเกมอีกที

แน่นอนว่าย่อมมีคนเห็นต่าง ดิมิทรี กลูฮอฟสกี้ ผู้แต่ง Metro ได้ออกมาสวนกลับว่าอันเดรย์ แซ็บโควสกี้ ไม่เพียงแต่ “เข้าใจผิดทั้งหมด” เท่านั้นแต่ยังเป็น “ไอ้หยิ่งจองหอง” อีกด้วย เพราะสิ่งที่แซ็บโควสกี้พูดนั้นมันช่างตื้นเขิน “ปราศจากเกมแฟรนไชส์ ซีรี่ส์ Witcher ก็ไม่มีทางที่จะมีคนต่างชาติอ่านมากมายขนาดนี้”

กลูฮอฟสกี้ให้เครดิตว่าเหตุที่ Metro ได้รับความนิยมนอกยุโรปตะวันออกเป็นเพราะ 4A Games และเกมซีรี่ส์ Metro เขาไม่เพียงแต่พูดถึงสิ่งดีๆ เกี่ยวกับการทำงานกับเกมเท่านั้น แต่เขายังจัดการความสมดุลในการร่วมมือกับ 4A Games เพื่อช่วยกำหนดเรื่องราวทั้งหมดด้วยการเคารพนับถือนักพัฒนาเกมที่มีความเชี่ยวชาญกับสื่อด้านนี้ ซึ่งตรงข้ามกับกลูฮอฟสกี้ที่รับเงินก้อนเดียวแล้วก็หายจ้อยไปเลย

Comments