บทความนี้ผมเขียนขึ้นมาเพื่อเล่าความรู้สึกที่มีต่อเกม The Witcher 3 : Wild Hunt หลังจากที่ได้เล่นมาแล้วประมาณ 100 ชั่วโมง และประสบการณ์ต่างๆที่ได้พบเจอภายในเกม รวมถึงระบบภายในเกม ข้อดีข้อเสียนิดหน่อย อาจเรียกได้ว่าเป็นรีวิวเล็กๆแต่ผมถือว่าเป็นการแชร์ความรู้สึกที่มีต่อเกมของผมผ่านตัวหนังสือละกันครับ

ใน The Witcher 3 : Wild Hunt คุณจะได้รับบทเป็น Geralt ชายที่ถูกฝึกฝนให้เป็นนักรบเหนือมนุษย์โดยการกินยาพิษเพื่อเพิ่มพลังในด้านต่างๆ และออกเดินทางในฐานะนักล่า รับจ้างกำจัดทั้งปีศาจและมนุษย์เพื่อเงินรางวัล โดยเนื้อเรื่องในภาคนี้ Geralt ต้องออกตามหาลูกบุญธรรมที่ชื่อว่า Ciri เนื่องจากเธอโดน The Wild Hunt ตามล่าอยู่

สิ่งที่น่าตื่นตามากที่สุดคือสภาพแวดล้อมในโลกอันกว้างขวางของเกม ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ที่โอนเอนตามทิศทางลม สภาพดินฟ้าอากาศ ภูมิประเทศในแต่ละสถานที่ สิ่งเหล่านี้มันดูสมจริงมาก และมีเอกลักษณ์ของตัวมันเอง ระบบนิเวศก็ทำออกมาได้เป็นธรรมชาติ เนื่องจาก NPC รวมถึงสัตว์ต่างๆจะตอบสนองกับโลกในเกมด้วยตัวของมันเอง เราจะเห็นฝูงหมาป่าที่กำลังออกล่า ฝูงม้าที่วิ่งเล่นอยู่ในทุ่งหญ้า ซึ่งหากว่าเราฆ่าสัตว์ตัวนึงในแถวๆนั้นสัตว์บางชนิดก็สามารถตามกลิ่นเลือดมาได้ ในส่วนของหมู่บ้านคุณจะเห็นชาวบ้านตื่นเช้าออกมาทำงาน ค้าขาย เพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ในทุ่งหญ้า มีเด็กวิ่งเล่น ทุกๆคนทำกิจกรรมอย่างที่เคยทำมาทุกวัน พอตกดึกทุกคนก็จะแยกย้ายเข้าที่พักหรือเข้าโรงเตี๊ยมเพื่อพักผ่อน จะมีแค่ยาม 2-3 คนเดินลาดตระเวนในหมู่บ้าน โดยทุกอิริยาบถที่เราเห็นจากชาวบ้าน หรือเพียงแค่เดินไปเดินมาตามแผนที่ก็สามารถทำให้อินกับเกมได้ดีเลยทีเดียว

ในเกมนี้จะใช้ภาษาที่ยากสักหน่อยแถมมากับเนื้อหาที่ซับซ้อน แต่ถ้าหากเล่นไปเปิดดิกไปก็จะพอเข้าใจเนื้อเรื่องได้ไม่ยาก และขอชมเชยคนเขียนบทเลยว่าเขียนบทออกมาได้ดีมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นเควสรองที่จะได้ทำระหว่างกำลังดำเนินเนื้อเรื่องหลักอยู่ โดยผลลัพธ์ของแต่ละเควสเกิดก็จะเกิดจากที่ผู้เล่นตัดสินใจเอง แน่นอนว่าผลลัพธ์เหล่านี้จะมีผลต่อปฏิกิริยาของชาวบ้านเมื่อพวกเขาพบเห็นคุณ และมีผลต่อชื่อเสียงโดยรวมของคุณด้วย ส่วนเควสย่อยต่างๆจะไม่ใช่เควสงี่เง่าอย่างที่บางท่านคุ้นเคยกัน อย่างเช่นไปเก็บของเท่านี้ชิ้น ฆ่ามอนสเตอร์เท่านี้ตัวแล้วค่อยมารับรางวัล บอกเลยว่าจะไม่มีแบบนี้ให้เห็นในเกมอย่างแน่นอน แต่ละเควสย่อยที่มีเนื้อเรื่องเป็นของตัวเองโดยที่บางเควสเราสามารถต่อรองเงินรางวัลได้ หรือจะทำหล่อโดยการไม่รับเงินก็ได้เช่นกัน เราสามารถรับเควสย่อยเหล่านี้ได้จากประกาศตามหมู่บ้านต่างๆ หรือเดินผ่านไปผ่านมาก็อาจจะมีเควสเกิดขึ้นได้

ระบบการต่อสู้ก็ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ทั้งการโจมตี หลบหลีก หรือการป้องกัน สำหรับบางท่านที่เป็นคอเกมแนวแอคชั่นอาจจะอารมณ์เสียสักหน่อยกับท่าทางที่ดูเทอะทะ ด้วยความเป็นเกม RPG ผู้เล่นจึงต้องรู้จักการหลบหลีกและโจมตีอย่างเป็นสเต็ป ศึกษาข้อมูลของมอนสเตอร์ก่อนที่จะไปสู้ว่าตัวนี้แพ้เวทย์อะไร จะต้องอาบน้ำมันดาบประเภทไหน บัพยาพิษแบบไหนดี ถ้าเกิดเข้าไปบู๊แหลกสุ่มสี่สุ่มห้ามีหวังตายก่อนยังไม่ได้เริ่มแน่นอน แต่สำหรับผู้เล่นแนวแอคชั่นจ๋าก็สามารถสนุกด้วยการเล่นในโหมด Easy ได้ แค่ฟันๆหลบๆก็สามารถล้มมอนสเตอร์ได้โดยไม่ต้องบัพยาอะไรให้ยุ่งยาก และเนื่องจากศัตรูภายในเกมจะไม่เก่งขึ้นตามเลเวลของตัวละคจึงทำให้เรารู้สึกว่าตัวละครของเรานั้นเก่งขึ้นจริงๆ และมีข้อเสียนิดหน่อยเรื่องการควบคุมม้าที่ไม่ค่อยได้ดั่งใจ และตัวละครของเราชอบเดินไปติดสิ่งของเล็กๆน้อยๆทั้งที่ความเป็นจริงมันน่าจะเดินข้ามไปได้ ทำให้ต้องกดกระโดดทุกครั้งเพื่อข้ามมันไป

ถือว่าคุ้มกับการรอคอยจริงๆสำหรับ The Witcher 3 หลังจากเลื่อนแล้วเลื่อนอีกมาหลายรอบ ด้วยตัวเกมที่มีทั้งเควสหลักและเควสรองบวกกับเนื้อเรื่องสุดเข้มข้น ระบบการต่อสู้ที่ให้อารมณ์แบบเกมตระกูล Souls และ Monster Hunter ถ้าหากคุณเป็นคอเกม RPG เหมือนผมก็ไม่ควรจะพลาดเป็นอย่างยิ่ง

Comments