News

บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาของเกม หากไม่อยากโดนสปอยล์หรืออยากเจอในเกมเอง ไม่ควรอ่าน

ผมเชื่อว่าตัวประหลาดในตอนจบของ Inside เกมลำดับที่สองของทีมผู้สร้างเกม Limbo อย่าง Playdead ได้สร้างความเซอไพรส์ให้แก่ผู้เล่นอย่างมากแน่นอน แต่นั่นไม่ใช่ฉากจบเดียวของเกมครับ เพราะเกมยังได้ซ่อนฉากจบลับที่บ้ากว่ามากๆ เอาไว้อยู่ด้วย

ก่อนอื่น การจะพบกับฉากจบลับนี้ได้ ผู้เล่นต้องตามหาวัตถุทรงกลมปริศนาที่ซ่อนอยู่ทั่วทั้งเกม 14 ลูก เมื่อตามหาครบทุกลูกแล้ว เกมก็จะปลดล็อคสถานที่ของฉากจบลับให้ทันที แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ครับ เพราะต้องตามหาของที่เปรียบเสมือนกุญแจด้วย คือในสถานที่ที่วัตถุทรงกลมลูกที่ 2 และ 12 ปรากฎอยู่จะมีเพลงที่บรรเลงด้วยโน้ตเหมือนกันทั้งสองแห่ง ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้วแต่ละโน้ตของเพลงคือเสียงของคันโยกที่เราต้องโยกให้ตรงกับเพลงดังกล่าวเพื่อเปิดประตูที่จะพาไปพบกับฉากจบลับ

Video Credit: Kotaku

สถานที่ของฉากจบลับอยู่ในทุ่งข้าวโพดในช่วงแรกของเกม ซึ่งถ้าหากหาดีๆ บนพื้นจะมีประตูที่จะลงไปใต้ดินได้ เมื่อลงไปแล้ว เราก็จะเจอกับคันโยกที่สามารถโยกได้ตามสูตรนี้ บน, บน, บน, ขวา, ซ้าย, ซ้าย, ซ้าย, บน, บน, ขวา, ซ้าย, ขวา, ขวา, ขวา เมื่อเสร็จ ประตูก็จะเปิดออกให้ทันที พอเดินผ่านประตูเข้าไปเราจะเจอกับสถานที่แปลกๆ ที่มีคอมพิวเตอร์อยู่ตรงฉากหลัก และมีปลั๊กไฟอยู่ตรงสุดทางเดิน เมื่อเราดึงออก คอมพิวเตอร์ด้านหลังก็จะดับและทำให้เราไม่สามารถควบคุมเด็กในชุดแดงได้อีกเลย ตามคลิปด้านล่าง

อยากเจอวัตถุทรงกลมเร็วๆ แนะนำให้ไปอ่านบทความของ Prima Games หรือดูคลิปของ Maka91Productions 

ฉากจบนี้หมายถึงอะไรกันแน่? มีแฟนเกมหลายคนตั้งทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้หลายคนครับ คนแรก ImBuGs จากเว็บไซต์ reddit บอกว่าเกมอาจเป็นภาคต่อของ Limbo “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเกมนี้เป็นภาคต่อของ Limbo จริงๆ ล่ะ? ในฉากจบเด็กคนนั้นได้ยกเลิกการเชื่อมต่อของตัวเองแล้วไปอยู่ในสถานะเดียวกับพวกคนตายในเกม จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเขาไม่ได้ตายจริงๆ เขาไม่ได้ไปอยู่บนสวรรค์หรือนรก แต่ไปอยู่ในเกม Limbo แทน”

cevo70 บอกว่าปลั๊กที่เด็กชุดแดงดึงคือปลั๊กของตัวควบคุมที่ผู้เล่นอย่างเรากำลังถืออยู่ “เด็กคนนั้นถอดปลั๊กของเรา ของผู้เล่น ของมนุษย์จริงๆ มันกำลังพูดถึงการควบคุมและการเล่นเกมทั่วไป ซึ่งก็คือการเสียดสีผู้เล่นที่ควบคุมตัวละครที่ควบคุมคนอื่นอีกที เราคือผู้ควบคุมที่แท้จริง เด็กคนนั้นกำลังตามหาอวัยวะภายในของระบบที่จะทำให้เขาหลุดพ้นจากพวกเรา”

POWERAID บอกว่า “โอ้ มาย ก๊อด ชัดเจน เด็กนั่นคือซอมบี้และเราเป็นคนควบคุมเขา ที่ต้องมีหลายฉากจบเพราะมันขึ้นอยู่กับผู้เล่น ไม่ใช่เกม แม่คุณเอ้ย”

Getrektscrub 69 บอกว่าสัตว์ประหลาดตัวใหญ่ตอนท้ายเกมคือตัวที่ควบคุมเด็กชุดแดงมาตลอดทั้งเกม “เดอะ บล็อบ ไอ้ตัวที่โผล่มาในตอนท้ายเกมที่ถูกปล่อยให้เป็นอิสระเป็นฉากจบแบบแย่ สิ่งที่เกมต้องการคืออย่างอื่น ซึ่งนั่นก็คือฉากจบแบบดี เมื่อคุณถอดปลั๊กของบล็อบที่ควบคุมเด็กอยู่ คุณจะกลายเป็นผู้เล่นที่ไม่เชื่อฟังคำสั่งของบล็อบ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเกมถึงถูกเรียกว่า Inside ตลอดเวลาบล็อบกำลังควบคุมเด็กคนนั้นอยู่”

แล้วคุณล่ะคิดเห็นยังไงกันบ้างครับ

Comments