News

ทีมพัฒนาที่อยู่เบื้องหลัง That Dragon, Cancer เกมที่ว่าด้วยการต่อสู้กับโรคมะเร็งในวัยเด็กของครอบครัวหนึ่ง ออกมาพูดว่าวิดีโอ Let’s Play หรือคลิปของเหล่านักแคสเกมส่งผลกระทบต่อยอดขายเกมในทางลบ ซึ่ง ไรอัน กรีน หัวหน้านักพัฒนาและคุณพ่อที่เสียลูกชายวัย 5 ขวบไปด้วยมะเร็งเหมือนในเกม กล่าวว่าสตูดิโอของเขา Numinous Games ที่พัฒนาเกมมากว่า 3 ปี ยังไม่ได้กำไรจากการขายเกมสักแดงเดียว

“That Dragon, Cancer ถูกสร้างขึ้นโดยนักพัฒนา 8 คน ที่ส่วนมากทำงานกันเต็มเวลาในหลายพันชั่วโมงของการพัฒนา ความพยายายามนี้จำเป็นต้องมีการลงทุน และเราตัดสินใจว่าจะล้างหนี้ทั้งหมดนี้ให้เร็วที่สุด แต่เราถูกดูถูกดูแคลนจากคนหลายคนที่พึงพอใจกับเกมด้วยการชมเกมเพียงอย่างเดียวแทนที่จะเล่นด้วยตัวเอง และใช่ครับ เหล่านักแคส ผมเห็นด้วยกับคุณ มันแย่ที่มีคนอื่นแย่งรายได้จากงานของคุณ” กรีนกล่าว

กรีนอ้างถึงเว็บไซต์ SteamSpy data ที่บอกว่า That Dragon, Cancer ทำยอดขายบน Steam ได้เพียง 14,500 ชุด ขณะที่มีคนเป็นล้านชมนักแคสเล่นเกมนี้บนยูทูบ เขาบอกนี่คือสิ่งที่จะค่อยๆ กัดกินยอดขายของเกมไปทีละนิด

“เราเห็นหลายคนโพสคลิปเกมทั้งเกมที่มีการพากย์น้อยนิดไปจนถึงไม่มีเลยลงบนยูทูบ เราเห็นคนดีคอมไพเกมและโพสซาวด์แทรคเกมของเราลงบนยูทูบ เราเห็นนักแคสหลายต่อหลายคนโพสคลิปการเล่นทั้งเกม โพสลิ้งค์ลงไปทุกโซเชียลของพวกเขา ที่ทั้งหมดเป็นการขายสินค้าของตัวเอง และไม่มีลิ้งค์เว็บไซต์ของเราเลย”

อย่างไรก็ดี กรีน ไม่ได้กล่าวโทษต่อการกระทำของนักแคสเกมทั้งหมด “เราชมวิดีโอการเล่นเกมและเราเห็นคุณค่าของชมชุนนี้ที่ช่วยให้เพิ่มการแชร์งานของเราออกไป วัฒนธรรมของนักแคสทั้งน่าตื่นเต้น สร้างสรรค์ และมันเจ๋งจริงๆ”

กรีนเสริมว่ารายได้มันสำคัญต่อเกมนี้มาก เพราะมันสามารถนำไปต่อยอดในเรื่องต่างๆ ได้ เช่น นำไปแปลเป็นหลายๆ ภาษา หรือนำไปพอร์ทลงแพลตฟอร์มอื่น เขาหวังว่าเหล่านักแคสจะไม่ทำคลิป That Dragon, Cancer ในแบบที่พากย์นิดเดียวหรือไม่พากย์เลย เขาอยากเห็นว่านักแคสมีการใช้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากเกมแชร์เรื่องราวของตัวเองและสื่อสารกับผู้ชม และหวังว่าจะทิ้งลิ้งค์ของเกมเอาไว้เพื่อให้ คนดูสามารถบริจาคเงินให้กับสตูดิโอที่จะช่วยให้พวกเขาทำงานต่อไปได้

That Dragon, Cancer เป็นเกมที่เน้นเนื้อเรื่องมากกว่าเกมเพลย์ เลยอาจไม่ดังมากนักในประเทศเพราะคนเล่นส่วนใหญ่น่าจะสนใจเกมประเภทที่เข้าถึงได้ง่ายๆ เล่นง่ายๆ มากกว่าเกมที่ต้องสกิลทางภาษา แต่ตามคะแนนรีวิวบน metacritic เว็บไซต์ต่างๆ ให้คะแนนเฉลี่ยออกมาที่ 7.5/10 ซึ่งมีเว็บไซต์ที่ให้คะแนนน้อยมากๆ เพียงแห่งเดียว ส่วนวิจารณ์บน Steam ผู้เล่น 413 คน มีคนชอบเกมมากถึง 90% โดยรวมถือว่าใช้ได้เลยทีเดียวครับ

Comments