News

Steam ประกาศเพิ่มกฎใหม่สำหรับการขอคืนเงิน ในกรณีที่ผู้เล่นซื้อเกมไปแล้วและไม่พอใจในตัวเกมหรือกลับเล่นไม่ได้ สามารถเรียกเงินคืนจาก Steam ได้แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องส่งคำร้องไปยัง Steam ภายใน 2 สัปดาห์นับจากวันที่สั่งซื้อและมีเวลาเล่นต่ำกว่า 2 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งหากอยู่นอกเหนือจากเงื่อนไขที่กำหนดไว้ Steam จะนำไปพิจารณาอีกที โดยสามารถส่งคำร้องของคุณไปได้ที่ help.steampowered.com ซึ่งสามารถรับเงินคืนได้สองแบบคือ Steam Wallet และวิธีชำระเงินดั้งเดิม

ส่วนด้านล่างเป็นรายละเอียดและเงื่อนไขทั้งหมดของกฎใหม่ของการขอเงินคืน โปรดอ่านให้ละเอียดเพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลังครับ

ขอคืนเงินเนื้อหาที่ดาว์นโหลดได้ (เนื้อหาร้านค้า Steam ที่ใช้ได้ในเกมหรือซอฟต์แวร์อื่น “DLC”)
DLC สั่งซื้อจากร้านค้า Steam ขอคืนเงินได้ภายในสิบสี่วันนับจากวันที่สั่งซื้อ และหากผลิตภัณฑ์นี้มีเวลาเล่นน้อยกว่าสองชั่วโมงนับจากวันที่สั่งซื้อ DLC ตราบเท่าที่ DLC นั้นยังไม่ได้ถูกใช้ ทำการเปลี่ยนแปลง หรือแลกเปลี่ยน โปรดทราบว่าในบางกรณี Steam ไม่สามารถคืนเงินสำหรับบาง DLC ภายนอก (อย่างเช่น DLC ที่เลเวลตัวละครในเกม) ข้อยกเว้นนี้จะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในหน้าร้านค้าก่อนทำการสั่งซื้อ

คืนเงินสำหรับการสั่งซื้อในเกม
Steam จะคืนเงินสำหรับการสั่งซื้อในเกมที่ถูกพัฒนาโดย Valve ภายในสี่สิบแปดชั่วโมงนับจากวันที่สั่งซื้อ ตราบเท่าที่ไอเท็มในเกมยังไม่ได้ถูกใช้ ทำการเปลี่ยนแปลง หรือแลกเปลี่ยน ผู้พัฒนาเกมภายนอกสามารถเลือกที่จะคืนเงินสำหรับไอเท็มในเกมตามข้อกำหนดของเรา Steam จะบอกคุณขณะที่ทำการสั่งซื้อหากผู้พัฒนาเกมได้เลือกที่จะเสนอการขอคืนเงินสำหรับไอเท็มในเกมที่คุณกำลังซื้อ นอกจากนั้นแล้วการสั่งซื้อในเกมสำหรับเกมที่ไม่ถูกพัฒนาโดย Valve จะไม่สามารถคืนเงินผ่าน Steam ได้

คืนเงินผลิตภัณฑ์สั่งซื้อล่วงหน้า
การสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ล่วงหน้าบน Steam (และได้จ่ายเงินล่วงหน้าสำหรับผลิตภัณฑ์นี้) คุณสามารถทำการร้องขอคืนเงินเวลาใดก็ได้ก่อนวันวางจำหน่ายของผลิตภัณฑ์นั้น ยังคงตามข้อจำกัดการคืนเงินภายใน 14 วัน หรือสองชั่วโมง เริ่มจากวันวางจำหน่ายของเกม

คืนเงิน Steam Wallet
คุณสามารถทำการร้องขอคืนเงินสำหรับเงินใน Steam Wallet ภายในสิบสี่วันนับจากวันที่สั่งซื้อหากเงินนั้นถูกสั่งซื้อบน Steam และคุณไม่ได้ใช้เงินใน Steam Wallet

คืนเงินสำหรับชุดรวม
คุณสามารถรับเงินคืนสำหรับการสั่งซื้อชุดรวมบนร้านค้า Steam ตราบเท่าที่เกมในชุดรวมนั้นยังไม่ถูกแลกเปลี่ยน และเวลาเล่นโดยรวมของเกมในชุดรวมทั้งหมดนั้นน้อยกว่าสองชั่วโมง หากชุดรวมนั้นประกอบด้วยไอเท็มในเกมหรือ DLC ที่ไม่สามารถคืนเงินได้ Steam จะบอกคุณหากชุดรวมทั้งหมดสามารถคืนเงินได้หรือไม่เมื่อเช็คเอาต์

การสั่งซื้อนอก Steam
Valve ไม่สามารถคืนเงินสำหรับการสั่งซื้อนอก Steam (อย่างเช่น รหัสผลิตภัณฑ์หรือบัตร Steam Wallet ที่สั่งซื้อจากร้านภายนอก)

แบน VAC
หากคุณถูกแบนโดย VAC (ระบบ Valve Anti-Cheat ) บนเกม คุณไม่มีสิทธ์ที่จะคืนเงินสำหรับเกมนั้น

ภาพยนตร์
ทางเราไม่สามารถคืนเงินสำหรับภาพยนตร์บน Steam

คืนเงินของขวัญ
ทางเราไม่สามารถคืนเงินสำหรับของขวัญหลังจากที่ผู้รับได้เปิดใช้

การกระทำผิด
การคืนเงินออกแบบเพื่อให้ไม่มีความเสี่ยงในการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์บน Steam ไม่ใช่วิธีในการรับเกมฟรี หากเราพบว่าคุณกำลังใช้การขอคืนเงินอย่างไม่เหมาะสม เราอาจหยุดเสนอการคืนเงินสำหรับคุณ เราไม่ถือว่ามันเป็นการกระทำผิดที่จะทำการร้องขอคืนเงินสำหรับผลิตภัณฑ์ที่สั่งซื้อก่อนช่วงลดราคาและสั่งซื้อผลิตภัณฑ์นั้นเพื่อรับราคาลด

ถือว่าเป็นกฎใหม่ที่เพิ่มทางเลือกให้ผู้เล่นเกมบน Steam ได้มากโข แต่ในขณะเดียวกันทีมงาน support ของ Steam กลับขึ้นชื่อเรื่องความล่าช้า ช้าจนเรียกได้ว่าส่งคำร้องไปวันนี้กว่าจะตอบกลับมาก็ชาติหน้าเลยทีเดียว เอาเป็นว่าจะซื้อเกมไหนก็ควรไตร่ตรองให้ดีซะก่อนจะดีกว่าครับ

Comments