news

ดูเหมือนว่าจะมีดราม่าครับ AreaJugones เว็บไซต์เกมสัญชาติสเปนเปิดเผยว่า Square Enix จะไม่ส่งเกมให้ล่วงหน้าก่อนวันวางจำหน่ายเพื่อใช้ในการรีวิวอีก เพราะเว็บไซต์ได้ให้คะแนนรีวิวเกมต่างๆ ของค่ายต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของรีวิวทั้งหมด ซึ่งนั่นรวมถึงคะแนน 7.5 เต็ม 10 ของเกม Final Fantasy XV ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปด้วยครับ จากการรายงานของ Kotaku

AreaJugones เล่าว่าหลังจากที่ปล่อยรีวิวของ Final Fantasy XV ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฮวน อัลแบร์โต้ นักเขียนของเว็บก็ได้รับโทรศัพท์จาก Koch Media บริษัทจัดการด้านพีอาร์และการตลาดให้ Square Enix ในหลายๆ ประเทศที่ยุโรปว่าทาง Koch และ Square Enix จะไม่ส่งเกมให้ล่วงหน้าอีก

“พีอาร์บอกกับผมว่าเราให้คะแนนรีวิวน้อยกว่าค่าเฉลี่ยในปัจจุบันและคะแนนนี้ทำให้บริษัทเสียหาย ผมไม่เชื่อในสิ่งที่เขาพูด ผมเลยขอให้เขาอธิบายมามากกว่านี้ เขาบอกว่าเรามักให้คะแนนรีวิวเกมของพวกเขาน้อยกว่านิตยสารในสเปนและสื่ออื่นๆ บน Metacritic เราเริ่มพูดคุยเกี่ยวกับคะแนนรีวิวเกมอื่นๆ ที่เป็นแบรนด์ของพวกเขา พวกเขายืนกรานว่าเราให้คะแนนรีวิวเกมของพวกเขาน้อยกว่าสื่ออื่นๆ ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องจริง กลายเป็นว่าเราให้คะแนนรีวิวน้อย เราสร้างความเสียหายให้พวกเขา เราจึงถูกลบออกจากรายชื่อสื่อเพราะเราจะสร้างความเสียหายให้พวกเขาอีกในอนาคต”

การให้คะแนนรีวิวของ AreaJugones จริงรึเปล่า? จากเว็บไซต์ Metacritic จะเห็นว่ามีเกมที่พวกเขาให้คะแนนรีวิวสูงกว่าค่าเฉลี่ยมากถึง 57% ซึ่งเกมจากค่าย Square Enix อย่าง Deus Ex: Mankind Divided และ World of Final Fantasy ก็ได้ให้คะแนนสูงถึง 8.5/10 และ 7.8/10 ตามลำดับ และโดยเฉลี่ยแล้วพวกเขาให้คะแนนต่ำกว่าเจ้าอื่นๆ เพียง 0.8 คะแนนเท่านั้น

ทางตัวแทนของ Square Enix ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ และเมื่อ Kotaku ติดต่อไปที่ Koch Media ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของที่นั่นก็บอกว่า “พวกเราไม่มีความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้”

การขึ้นบัญชีดำถือว่าเป็นวิธีที่บริษัทผู้จัดจำหน่ายเกมใช้ลงโทษสื่อมานานมาแล้ว หลายสิบปีจนถึงปัจจุบัน ผู้จัดจำหน่ายต่างใช้วิธีนี้เพื่อจัดการกับเว็บไซต์เกมในเรื่องคะแนนรีวิว การโฆษณา และการรายงานข่าวที่ไม่ตรงกับแผนการทางการตลาดที่ทีมพีอาร์วางเอาไว้ ซึ่งสำหรับเว็บไซต์เล็กๆ ส่วนใหญ่ของยอดผู้เข้าชมมาจากรีวิวล่วงหน้าทั้งนั้น ถ้าขาดส่วนนี้ไปจะกระทบกับยอดผู้เข้าชมได้

เว็บไซต์ Kotaku เปิดเผยว่าเมื่อปี 2013 พวกเขาก็ถูก Bethesda ขึ้นบัญชีดำเช่นกัน เนื่องจากรายงานข่าวการพัฒนาเกม Prey และ Fallout 4 (Ubisoft ก็เคยขึ้นบัญชีดำ Kotaku แต่ปัจจุบันสานสัมพันธ์กันใหม่แล้ว) แม้ว่าการถูก Bethesda ขึ้นบัญชีดำจะไม่ส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์มากนัก แต่ก็มีส่วนน่ารำคัญอยู่บ้างเพราะพวกเขาจะไม่ได้สัมภาษณ์นักออกแบบเก่งๆ อย่าง ทอดด์ ฮาวเวิร์ด หรือฮาร์วีย์ สมิธ แต่ถึงกระนั้นมันก็ยังเป็นอาวุธที่ผู้จัดจำหน่ายใช้ลงโทษสื่อต่างๆ อยู่ดีครับ

Comments