News

ถ้าจะบอกว่า The Witcher 3: Wild Hunt เป็นหนึ่งในสุดยอดเกมแอ็คชั่น RPG ในยุคนี้ก็อาจไม่ใช่เรื่องผิด เพราะด้วยเนื้อหาและเกมเพลย์ที่ยอดเยี่ยมส่งผลให้เกมได้รางวัลเกมแห่งปีแซงหน้า The Last of Us ไปแล้ว และเพื่อตอกย้ำสำเร็จนี้อีกครั้ง ล่าสุดมีประกาศจากทีมผู้พัฒนาอย่าง CD Projekt RED บอกว่าเกมได้สร้างยอดขายไว้เกือบ 10 ล้านชุดทั่วโลกแล้ว และยังเป็นการวางจำหน่ายโดยที่ไม่มีโปรแกรมป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย

อะไรอยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้? เมื่อเดือนที่ผ่านมาในงาน infoShare 2016 มาร์คิน อิวินสกี้ ผู้ร่วมก่อตั้งและนักพัฒนาของสตูดิโอได้พูดถึงเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์และแผนการขายเกมไว้อย่างน่าสนใจ โดยบอกว่าแทนที่พวกเขาจะบังคับให้คนซื้อเกม ทำไมไม่ทำเกมให้มันดีจนพวกเขายอมจ่ายเงินซื้อเองซะเลยล่ะ

“เราวางจำหน่ายเกม The Witcher 3 โดยไม่มีการใช้โปรแกรมป้องกันละเมิดลิขสิทธิ์ ดังนั้นในหนึ่งวัน คุณสามารถซื้อเกมได้จาก GOG และแบ่งให้เพื่อนเล่นได้ แต่เราก็ยังคงขายได้ 10 ล้านชุดจากทั้ง 3 แพลตฟอร์ม ไม่มีเรื่องลิขสิทธิ์มาเกี่ยวข้องเพราะเราไม่ได้บังคับให้พวกเขาซื้อ เราสามารถทำได้แค่โน้มน้าวพวกเขาให้ซื้อเท่านั้น เราเชื่อในพลังของแครอท ไม่ใช่ไม้ เราเห็นในคอมเมนท์หลายครั้งบอกว่า ‘เฮ้ ฉันคงซื้อเกมนี้ในราคาเต็มไม่ได้ แต่พวกเขายุติธรรมมาก พวกเขาไม่เคยต่อต้านเรา พวกเขาพยายามทำให้เกมออกมาดีเสมอ เพิ่มความคุ้มค่ามากมาย ให้ DLC ฟรี ให้เนื้อหาฟรี ฉันเลยรอซื้อเกมตอนที่ราคาเหลือครึ่งเดียว'”

“ในประเทศที่มีค่าครองชีพต่ำ คนคงไม่สามารถจ่ายเงินซื้อเกมราคา 50 ดอลลาร์ได้ ดังนั้นอาจขายในราคานี้ในบางประเทศไม่ได้ อย่างเช่น เราขายเกมราคาต่ำกว่าในประเทศรัสเซีย และอีกหลายๆ ประเทศ”

“เราไม่ชอบคนที่ขโมยสินค้าของเรา แต่เราก็จะไม่จับพวกเขาเข้าคุก แต่เราจะคิดให้มากขึ้นเพื่อโน้มน้าวใจพวกเขาให้ได้ ซึ่งเป็นการโน้มน้าวในทางดีๆ เพื่อที่พวกเขาจะได้ซื้อเกมของเราในครั้งต่อไป พวกเขาจะแฮปปี้กับเกมของเรา และพวกเขาจะบอกเพื่อนๆ ว่าอย่าโหลดเถื่อนมาเล่น”

“วิธีมันแปลกใช่มั้ย แต่เราก็ทำงานกันแบบนี้แหละ และเราก็เห็นพวกเขาอีกครั้งบนกระทู้ Reddit และอื่นๆ ที่มีคนบอกว่า ‘เฮ้ ฉันจะดาวน์โหลด Witcher 3: Wild Hunt ได้จากที่ไหน?’ และก็มีคนอีก 10 คอมเมนท์ถล่มเขายกใหญ่ ‘โถ่ ไอ้กร๊วก อย่าดาวน์โหลดเกมนี้ พวกเขาโคตรแฟร์ พวกเขาเป็นคนกลุ่มเดียวในอุตสาหกรรมเกมที่ยุติธรรมกับเรา นายควรควักเงินซื้อเอง’ และก็นั่นแหละ ผมไม่รู้ว่าคนนั้นเขาจะซื้อหรือว่าหาลิ้งค์ต่อไปไหม แต่มันยังคงเป็นทัศนคติที่ดีมากๆ และเป็นกระแสปากต่อปากที่ยอดเยี่ยม”

Comments