เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เพจเฟซบุ๊คของกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้มีการโพสภาพหลักฐานที่กล่าวหาว่าสหรัฐอเมริกากำลังช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้าย ไอซิส (ISIS) แต่กลับกลายเป็นว่าหนึ่งในภาพเหล่านั้นมาจากเกมครับ

โพสจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียบอกว่า ระหว่างที่กำลังรบทางอากาศของประเทศกำลังช่วยเหลือทหารซีเรียกู้เมืองอาบูกามาลคืนจากกลุ่มไอซิส พวกเขากลับพบว่ามีเครื่องบินของอเมริกาพยายามปกป้องขบวนรถของกลุ่มไอซิส แต่คดีกลับพลิกเมื่อมีคนพบว่าส่วนหนึ่งของ “หลักฐานที่ไม่อาจโต้แย้งได้” ที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวหานี้ มาจากเกมมือถือ AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron

เนื่องจากมีประโยค “ฟุตเทจจากการพัฒนา นี่เป็นงานที่กำลังดำเนินการ เนื้อหาทั้งหมดอาจมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง” อยู่ตรงมุมบนขวาของภาพ ซึ่งบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าเป็นภาพที่มาจากเกม ภายหลังกระทรวงกลาโหมรัสเซียก็ได้มีการลบภาพดังกล่าวออกไปจากเฟซบุ๊ค และลบทวีตที่มีภาพดังกล่าวด้วยเช่นกัน

AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron เป็นเกมที่มอบหมายภารกิจให้ผู้เล่นเป็นผู้สนับสนุนทางอากาศให้แก่ทหารบนพื้นระหว่างสงครามเวียดนาม เกมไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก และทีมผู้สร้างก็ไม่ได้อัพเดทเพจเฟซบุ๊คตั้งแต่เดือนธันวาคม 2015 แล้ว

ภาพที่อยู่ในกรอบสีแดงเป็นภาพที่มาจากเกม AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron

Comments