ในเกม Grand Theft Auto: Vice City มีตัวละครหมอดูที่ชื่อว่าป้าพอลเล็ทอยู่ครับ ซึ่งหน้าตาของเธอดันไปละม้ายคล้ายคลึงกับ มิส คลิโอ (มีชื่อจริงว่า ยัวร์อี เดล แฮริส) หมอดูทางโทรทัศน์ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อปี 2016 นี่จึงเป็นสาเหตุให้ Psychic Readers Network ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ มิส คลิโอ ได้ยื่นฟ้องร้อง Rockstar Games ข้อหาคัดลอกผลงานของพวกเขาไปเป็นตัวละครในเกมครับ

ในรางาน TMZ บอกว่า Psychic Readers Network อ้างว่าพวกเขาใช้เงินไปมากกว่า $100 ล้าน (ประมาณ 3 พันล้านบาท) ในการสร้างและประชาสัมพันธ์ มิส คลิโอ ให้เป็นที่รู้จัก และไม่พอใจที่ Rockstar นำตัวละครของพวกเขาไปหาประโยชน์ให้ตัวเองจนทำเงินได้มากกว่า $500 ล้าน (ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท)

Psychic Readers Network ยังบอกว่า Rockstar ยังคงทำเงินจากตัวละครป้าพอลเล็ทที่ลอกเลียนแบบพวกเขามาอย่างต่อเนื่องจากเกมและเกมแบบบัลเดิลที่วางขายอยู่ พวกเขาจึงต้องทำให้แน่ใจว่าทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขาจะได้รับการปกป้อง

หลังจากรับทราบข้อกล่าวหา Rockstar ก็ได้ออกมาตอบโต้ว่า “การเรียกร้องสิทธิ์เหล่านี้ช่างไร้ค่าและไร้สาระที่สุด เราจะปกป้องตัวเองในเรื่องนี้อย่างจริงจัง”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Rockstar ถูกฟ้องร้องเรื่องตัวละครในเกมครับ เพราะก่อนหน้านี้ ลินด์ซีย์ โลฮาน ก็ได้ฟ้องข้อหานำภาพลักษณ์ของเธอไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตแต่สุดท้าย Rockstar ก็ชนะคดีไป และนี่อาจเป็นอีกครั้งที่ชนะครับ

Comments