จากสตูดิโอมือพระกาฬ Naughty Dog ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพอย่าง The Last of Us ที่ทำให้ผู้เล่นประทับใจมานักต่อนัก ซึ่งในปีนี้ก็เป็นคิวของ Uncharted 4: A Thief’s End การผจญภัยบทสุดท้ายของ เนธาน เดรค

เนื้อเรื่องภาคนี้เกิดขึ้นใน 4 ปีหลังจากภาคสาม ที่ เนธาน เดรค วางมือจากการเป็นนักล่าสมบัติมาใช้ชีวิตปกติกับภรรยา เอเลน่า แต่จู่ๆ พี่ชายของเขาที่หายตัวไปเมื่อ 15 ปีก่อน และต้องการความช่วยเหลืออย่างที่ปฎิเสธไม่ได้ ทำให้เขาต้องกลับมาผจญภัยอีกครั้ง

Uncharted-4_drake-sam-survived1

สิ่งที่เห็นอย่างแรกเลยคือกราฟฟิคสวยงามมาก อาจจะสวยที่สุดในเจนนี้เลยก็ว่าได้ การแสดงอารมณ์ของตัวละครทำได้ดี การเคลื่อนไหวของใบหน้า ท่าทางต่างๆดูเป็นธรรมชาติ สภาพแวดล้อมตระการตามากถ้าพูดถึงฉากใหญ่ๆ เช่น ภูเขา สิ่งก่อสร้างโบราณสถานต่างๆ รวมถึงรายละเอียดภายในอาคารที่ทำออกมาได้ดี ซึ่งผมชอบฉากภายในบ้านมาก มันทำให้รู้สึกว่ามีคนใช้ชีวิตอยู่ในบ้านนี้จริงๆ ไม่ใช่ฉากที่ใส่มาเฉยๆ ให้เดินผ่านมาผ่านไปแค่นั้น มีหลายครั้งที่ผมต้องหยุดมองรายละเอียดตรงหน้าเพราะมันสวยมากจริงๆ

ระบบการเล่นก็เหมือนภาคก่อนๆ ที่อัพเกรดเรื่องการเคลื่อนไหวของตัวละครให้มีความลื่นไหลมากขึ้น และระบบการใช้อาวุธที่ไม่ค่อยต่างจากภาคก่อนๆ มากนัก ซึ่งในภาคนี้ได้มีการเพิ่มอุปกรณ์ใหม่เข้ามาก็คือ เชือกและลิ่มที่ช่วยในการปีนป่าย ที่ทำให้การเดินทางผจญภัยมีความหลากหลายมากกว่าเดิม ซึ่งเชือกเป็นสิ่งที่เราสามารถใช้ได้อย่างคุ้มค่าทั้งในการเดินทางและการต่อสู้ ไม่ใช่แค่การที่ทีมงานเพิ่มเข้ามาเฉยๆเพราะอยากเพิ่ม มันสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นในการเล่นได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงการที่ทำให้เกมมีความเป็นโลกเปิดมากขึ้น ทำให้ภาคนี้ได้ใช้รถในการเดินทางในฉากที่เปิดกว้าง ซึ่งรถจะไม่ได้ใช้แค่การเดินทางอย่างเดียวแต่จะมีระบบเล็กๆ ให้เราได้แก้ปัญหาอีกด้วย และในภาคนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะสาดกระสุน หรือจะย่องเบาเพื่อกำจัดศัตรูอย่างเดียวก็ได้ ส่วนการแก้ปริศนาก็ทำออกมาง่ายไปหน่อย น่าจะให้ได้ขบคิดมากกว่านี้นิดนึง

Uncharted-4_drake-truck-drag1

ในส่วนของเนื้อเรื่อง ภาคนี้เป็นการผจญภัยตามล่าสมบัติโจรสลัดที่ต้องเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก พร้อมกับแสดงถึงความสัมพันธ์ของสองพี่น้อง เนธาน และแซม ส่วนตัวคิดว่าเนื้อเรื่องเดาทางง่ายไปหน่อย ฉากวินาศสันตะโรทำออกมาได้ดี ฉากบอสใหญ่ไม่ค่อยน่าจดจำทำให้ฉากไล่ล่ากลางเกมยอดเยี่ยมกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งรวมๆ แล้วเนื้อเรื่องดีแต่ไม่ค่อยมีฉากอารมณ์พีคๆ เท่าไหร่

สรุปแล้ว Uncharted 4: A Thief’s End ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างประปราย แต่ด้วยความเทพของกราฟฟิคและระบบการเล่นทำให้กลบข้อเสียเหล่านั้นไป ซึ่งเกมนี้จะเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเกมต่อไปในอนาคต และเชื่อว่ายังไงก็ต้องเป็นเกมที่ต้องหามาเล่นสักครั้งในชีวิต

Untitled-1

Uncharted-4_drake-sully-farm1

Comments