ดูเหมือนปีนี้จะไม่ใช่ปีของ Denuvo บริษัทที่ทำโปรแกรมป้องกันการเจาะเพื่อนำเกมไปทำเกมเถื่อนที่ขึ้นชื่อว่าเจาะยากที่สุดในโลก(ตอนนี้อาจไม่ใช่แล้ว) เพราะ Resident Evil 7 ที่ใช้โปรแกรมของพวกเขากลับถูกเจาะได้ภายใน 5 วันหลังจากวางจำหน่าย ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะทำสถิติดีมาโดยตลอด และล่าสุดก็มีคนพบว่ามีเนื้อหาบางส่วนเว็บไซต์ของ Denuvo ไม่ได้รับการป้องกันจนหลุดอีเมลล์ลับของบริษัทออกมา

TorrentFreak รายงานว่าบริษัท Denuvo ได้ทำให้ไดเรกทอรี่แบบส่วนตัวของเว็บไซต์กลายเป็นแบบสาธารณะโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่งผลให้คนธรรมดาอย่างเราๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลบางส่วนได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอีเมลล์ที่ส่งให้ลูกค้า แต่ที่น่าสนใจคืออีเมลล์จากสองบริษัทยักษ์ใหญ่ หนึ่งในนั้นคือ Capcom ในอีเมลล์มีเนื้อหาดังนี้

“ผม จุน มัทซิโมโต้ จากแคปคอมประเทศญี่ปุ่น ผมมีความสนใจ Denuvo โปรแกรมป้องกันการเจาะเพื่อนำมาป้องกันเกมของเรา ถ้าคุณมีรายละเอียด โปรดส่งมาให้ผม (เช่น แพลตฟอร์ม การใช้งาน ราคา และอื่นๆ) และถ้าคุณมีตัวแทนขายในประเทศญี่ปุ่น รบกวนบอกช่องทางติดต่อให้ผม ขอบคุณสำหรับความร่วมมือครับ”

ส่วนอีเมลล์อีกฉบับมาจาก Google ที่ส่งมาสอบถามข้อมูลเหมือนกันครับ

“ผมทำงานในทีมรักษาความปลอดภัย ผมต้องการที่จะประเมินผลิตภัณฑ์ของ denuvo เพื่อทำความเข้าใจว่ามันแก้ไขปัญหาได้อย่างไร ผมมีความสนใจในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งการแก้ปัญหาที่มีอยู่เพื่อที่จะขัดขวางการปลอมแปลง เป็นไปได้ไหมที่ผมจะขอผลิตภัณฑ์เวอร์ชั่นเดโม คุณช่วยส่งคำขอผมไปได้ไหม?”

นอกจากนี้ยังมีอีเมลล์จากคนที่เรียกตัวเองว่า Angry Customer ด้วย

“ทำไมพวกคุณถึงทำซอฟท์แวร์ห่วยๆ ออกมาหลอกชาวเกม PC ด้วย DRM ตอแหลนี่ กรุณาแจ้งบริษัทที่พวกคุณทำงานด้วยว่าถ้า DRM ของพวกคุณถูกไปใช้กับเกมที่พวกเขาจะขาย พวกเขาจะสูญเสียลูกค้าหลายพันราย”

ปัจจุบันทาง Denuvo ยังไม่ได้ออกมาแถลงการตอบโต้เรื่องนี้ครับ หากมีความคืบหน้ายังไงเราจะรีบนำมารายงานทันทีครับ

Comments