ในขณะที่เกม Red Dead Redemption 2  จะวางจำหน่ายในอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อจากนี้ Rockstar Games ก็ได้มีการปล่อยข้อมูลออกมาให้ได้ทราบกันอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีการอธิบายระบบต่างๆ ที่จะปรากฏภายในเกมไม่ว่าจะเป็น อาวุธ ม้า เสื้อผ้า และอื่นๆ ซึ่งจะสร้างความตื่นเต้นแก่แฟนเกมที่ตั้งตารอไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

อาวุธ

ผู้เล่นจะไม่สามารถพกอาวุธทั้งหมดติดตัวไปได้ เพราะตัวละครนำอย่าง อาร์เธอร์ จะสามารถพกได้เพียงแค่ปืนพกและไรเฟิลอย่างละ 2 กระบอก (หรือธนู 1 คันกับไรเฟิล 1 กระบอก) โดยอาวุธอื่นๆ ที่เหลือจะถูกเก็บไว้บนม้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาวุธต่างๆ เหล่านี้อาเธอร์จะพกมันอยู่จริงๆ ไม่ใช่แค่การที่อยู่ดีๆ ก็หยิบปืนออกมาจากกระเป๋าล่องหนอย่างที่หลายเกมทำกัน

นอกจากนี้อาวุธยังสามารถเสื่อมได้ตามการเวลาได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ปืนจะได้รับความเสียหายหลังจากที่โดนน้ำ หรือแม้แต่ความสกปรกที่เกิดจากดินโคลนก็ทำให้ปืนอุดตันได้ ดังนั้นการซ่อม บำรุงรักษา และทำความสะอาดปืนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ผู้เล่นสามารถปรับแต่งปืนได้เช่นการแกะสลักปืนเพื่อความเท่ได้ รวมไปถึงลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ อย่างการที่ผู้เล่นสามารถยิงไปที่ปืนของศัตรูเพื่อสลัดอาวุธ หรือกดปุ่ม L1 สองครั้งเพื่อเก็บปืนอย่างรวดเร็ว

Dead Eye

ระบบ Dead Eye ถูกปรับเปลี่ยนไปพอสมควรจากเกมภาคแรกในปี 2010 โดยในภาคนี้มีอยู่ 5 เลเวล ได้แก่ เลเวลแรกคือการหน่วงเวลา เลเวลที่สองคือการยิงอย่างรวดเร็วชั่วพริบตา และเลเวลที่สามคือความสามารถล็อกเป้าหมายด้วยตนเองได้ ส่วนเลเวลสี่และห้ายังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด

ม้า

ผู้เล่นสามารถสร้างความสัมพันธ์กับม้าได้ด้วยการให้อาหาร ทำความสะอาด การลูบขน หรือใช้เวลาร่วมกับม้า ซึ่งม้าสามารถปรับแต่งได้ทั้งอาน โกลน และสายบังเหียน รวมไปถึงการตั้งชื่อให้กับม้าก็ทำได้เช่นกัน แน่นอนว่าม้าสามารถตายได้หากผู้เล่นไม่ระมัดระวัง และผู้เล่นจำเป็นต้องหาม้าตัวใหม่และเริ่มสร้างความสัมพันธ์ใหม่จากศูนย์ ซึ่งความไว้วางใจของม้าทำให้ผู้เล่นสามารถควบคุมม้าได้ง่ายขึ้นเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน

รูปลักษณ์

เคราของอาร์เธอร์จะยาวขึ้นเรื่อยๆ ตามธรรมชาติ แต่ผู้เล่นก็สามารถโกนออกได้เช่นกัน นอกจากนี้พวกหิมะ โคลน และเลือด ก็สามารถเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าและผิวหนังของตัวละครได้ ทว่าหิมะยังละลายได้ แต่สำหรับโคลนและเลือดจะแห้งตามกาลเวลา อาเธอร์สามารถส่องกระจกและพูดสิ่งที่เห็นออกมาแตกต่างกันไปตามแต่ช่วงเวลาต่างๆ แน่นอนว่าผู้เล่นสามารถแต่งตัวให้กับอาเธอร์ได้ หรือแม้แต่ลูกเล่นเล็กๆ อย่างการพับแขนเสื้อขึ้น

ความอึด (stamina)

ผู้เล่นจำเป็นต้องแต่งตัวตามสภาพอากาศของสถานที่นั้นๆ ซึ่งเป็นระบบที่คล้ายคลึงกับเกม The Legend of Zelda: Breath of the Wild เพราะไม่เช่นนั้นสภาพอากาศจะส่งผลเสียต่อค่าความอึดของอาร์เธอร์ นอกจากนี้ตัวละครจะสามารถหิวข้าวและกินข้าวได้ แต่ถ้ากินมากไปก็อ้วนลงพุงได้เช่นกัน ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อความอึดต่อตัวละคร แต่ความอึดดังกล่าวก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้จากการทำกิจกรรมต่างๆ ในเกม

ล่าสัตว์

การล่าสัตว์จมีบทบาทสำคัญอย่างมาก นอกเหนือจากการเป็นเสบียงแล้ว ผู้เล่นยังสามารถซื้อขายหนังสัตว์และซากสัตว์ได้ที่ร้านค้าทั่วทั้งเกม นอกจากนี้การล่าสัตว์จะมีความสมจริงมากขึ้น เพราะผู้เล่นสามารถเห็นได้ว่าสัตว์มีบาดแผลตรงไหน จากอาวุธอะไร ยิ่งไปกว่านั้นคือสามารถสังเกตได้ว่ากระสูนหรือลูกธนูเข้าและออกตรงไหนได้ด้วย

NPC

ผู้เล่นสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับ NPC ได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการ ซึ่งจะไม่แค่เพียงเปลี่ยนความรู้สึกของพวกเขาที่มีแต่ผู้เล่นเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อตัววัดเกียรติยศด้วย และยังมีความเกี่ยวข้องกับตัววัดความต้องการตัว (wanted) เช่นกัน ตัวอย่างเช่นหากผู้เล่นก่ออาชญากรรมในขณะที่สวมผ้าปกปิดใบหน้า ระดับความต้องการตัวจะลดลงในอัตราที่เร็วกว่าปกติ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถล้างค่าหัวของคุณด้วยเงินเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ชาวบ้านจะจดจำและปฏิบัติตัวตามแต่สิ่งที่ผู้เล่นทำลงไป

นอกจากประเด็นใหญ่ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เผยออกมา อย่างเช่น ผู้เล่นสามารถอ่านหนังสือพิมพ์ที่รายงานข่าวทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายในโลกของเกมอย่างต่อเนื่อง การให้อาหารสุนัข ซึ่งการทำเช่นนี้สุนัขจะจำและเป็นเพื่อนกับผู้เล่นโดยทันที และมันจะไม่เห่าหรือมีท่าทีก้าวร้าวหลังเจอผู้เล่นอีกครั้ง

สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดของเกมที่ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ได้ที่บทความ ระบบชื่อเสียง การตอบสนองของ NPC และการล่าสัตว์ รวมข้อมูลใหม่จาก Red Dead Redemption 2

Red Dead Redemption 2 เป็นเกมภาคต้นของ Red Dead Redemption ซึ่งเล่าเรื่องเมื่อ 12 ปีก่อนที่เกมภาคแรกจะเกิดขึ้น ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น จอมโจร อาเธอร์ มอร์แกน แห่งแก๊งฟาน เดอร์ ลินด์ ที่ออกปล้นและต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดในดินแดนอันกว้างใหญ่ของอเมริกา มีกำหนดวางจำหน่าย 26 ตุลาคมนี้บน Xbox One และ PS4

Comments