หลังจาก Rockstar มีการปล่อยตัวอย่างใหม่ของ Red Dead Redemption 2 ก็มีสำนักข่าวต่างๆ ลงข้อมูลใหม่ของเกมที่จะทำให้เรารู้จักตัวเกมดียิ่งขึ้นออกมาครับ

Telegraph บอกว่าระบบชื่อเสียงจากเกม Red Dead Redemption จะกลับมาในภาคนี้ แต่จะมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีผลกระทบทั้งชุมชน พ่อค้า และ NPC คนอื่นๆ ที่จะปฎิบัติกับผู้เล่นในแบบต่างๆ โดยขึ้นอยู่กับชื่อเสียงของผู้เล่น (เป็นคนมีเกียรติหรือเป็นอาชญากรนอกกฎหมาย) ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะดำเนินเกมไปในทิศทางไหน

ในรายงานยกตัวอย่างตอนที่อาเธอร์ (ชื่อของตัวเอกของเกม) เข้าไปปล้นแคมป์ของชาวประมงและถูกจับได้ ซึ่งในตอนนี้เองที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะทำอะไร ผู้เล่นสามารถยิงชาวประมง วิ่งหนี หรือจะข่มขู่เขาก็ได้ แต่อย่าลืมว่ามันจะส่งผลต่อระบบชื่อเสียงที่จะไปมีผลต่อราคาสินค้าของพ่อค้าด้วย

ในรายงานของ IGN บอกว่า NPC จะมีการตอบสนองต่อสิ่งที่ผู้เล่นกระทำในเกม ซึ่งจะแตกต่างจาก GTA ตรงที่ในเกมนี้ผู้เล่นสามารถพกปืนได้หลายรูปแบบ ถ้าผู้เล่นพกปืนในซอง เหล่า NPC ก็จะตอบสนองอย่างเป็นมิตร พวกเขาจะเข้ามาหาผู้เล่นและกล่าวทักทาย

แต่ในด้านตรงกันข้าม ถ้าผู้เล่นมีปืนอยู่ในมือ (แม้ว่าจะไม่ได้เล็งไปที่ใครเลย) เหล่า NPC ตอบสนองต่อผู้เล่นแตกต่างออกไปเล็กน้อย พวกเขาคิดว่าคุณพร้อมจะสู้และจะลังเลเมื่อผู้เล่นเดินเข้าไปใกล้

นอกจากนี้เหล่า NPC ก็จะมีการตอบสนองที่แตกต่างออกไปตามบริบท และพวกเขาแต่ละคนก็จะมีบุคลิกเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกันด้วย เช่นบางคนอาจกล้าหาญมากกว่าอีกคน ฉะนั้นจึงจะมีคนที่พร้อมจะสู้ และคนที่ยอมให้ปล้นแม้ผู้เล่นจะไม่ได้ใช้อาวุธเลยก็ตาม

SegmentNext รายงานว่าเกมมีระบบเศรษฐกิจที่ไม่เหมือนเกมภาคที่แล้ว เช่น การล่ากวางด้วยปืนไรเฟิลจะทำให้ผิวหนังและเนื้อของกวางถูกทำลาย ฉะนั้นวัตถุดิบที่ได้มาจะขายได้เงินไม่มากนัก แต่ถ้าหากใช้ธนูจะสร้างความเสียหายน้อยกว่า เงินที่ได้จากการขายจึงมากกว่า

แต่ถ้าหากไม่เนื้อสัตว์ เราจะเอามันไปทำอะไรดี? ในรายงานบอกว่าผู้เล่นต้องดูแลคนในแก๊งที่ต้องการน้ำและอาหารเพื่ออยู่รอดด้วย เนื้อกวางและเนื้อสัตว์อื่นๆ เลยสามารถนำไปเป็นอาหารได้ จึงกลายเป็นสองทางเลือกว่าผู้เล่นจะนำเนื้อสัตว์ไปที่แคมป์เพื่อเป็นอาหารให้คนในแก๊งในวันถัดไป หรือจะนำไปขายที่ตลาดเพื่อนำเงินมาซื้ออาวุธหรือเครื่องแต่งกายให้ตัวเอง

สัตว์แต่ละชนิดจะมีวิธีการล่าที่แตกต่างกันออกไป สัตว์ตัวเล็กสามารถฆ่าแล้วใส่ไว้ในกระเป๋าได้เลย แต่สำหรับสัตว์ตัวใหญ่ๆ ผู้เล่นจำเป็นต้องใช้ม้าเพื่อแบกของทั้งหมดที่ได้กลับไปที่แคมป์หรือตลาดขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นจะเลือกอะไรครับ

ในรายงานย้ำว่าการฆ่าสัตว์ในเกมนี้จะเป็นประสบการณ์ที่ยากลำบากสำหรับคนที่รักสัตว์มาก เพราะพวกมันจะกรีดร้องด้วยความเจ็บปวดและมีสายตาที่ทุกข์ทรมาน จึงเป็นเรื่องยากที่จะจัดการให้จบครับ

Red Dead Redemption 2 เป็นเกมแนวแอ็คชั่นผจญภัยโลกเปิด ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น จอมโจร อาเธอร์ มอร์แกน แห่งแก๊งฟาน เดอร์ ลินด์ ที่ออกปล้นและต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดในดินแดนอันกว้างใหญ่ของอเมริกา วางจำหน่าย 26 ตุลาคมนี้บน Xbox One และ PS4

Comments