ระหว่างงาน Paris Games Week ปีนี้ Sony ได้นำตัวอย่างใหม่ของเกมที่เคยถูกเปิดตัวออกมาแล้วมานำเสนอครับ หนึ่งในนั้นก็คือ The Last of us Part 2 และ Detroit: Become Human ที่มีความรุนแรงตลอดทั้งตัวอย่าง จึงทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าพวกใช้ความรุนแรงเพื่อขายเกม

ไม่นาน จิม ไรอัน ประธาน Sony Interactive Entertainment Europe และประธานฝ่ายขายทั่วโลกและการตลาดของ Sony Interactive ได้ออกมาแย้งถึงประเด็นนี้ผ่านบทสัมภาษณ์ของ Telegraph ว่าเหตุที่เกมมีความรุนแรงเป็นเพราะถูกสร้างเพื่อให้ผู้ใหญ่เล่น

“เห็นได้ชัดว่า The Last of Us เป็นเกมที่สร้างขึ้นโดยผู้ใหญ่เพื่อให้ผู้ใหญ่เล่น ผมไม่ควรตัดสินเรื่องนี้เองแต่เกมอาจได้เรท 18 ผมคิดอย่างนั้น มันมีตลาดสำหรับคนที่ชอบเกมประเภทนี้ ผู้ใหญ่ชอบเกมแบบนี้ ผมว่าเราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้และในทางกลับกันก็ยังมีเกม Concrete Genie ที่ลูกวัย 8 ขวบของผมอยากเล่นมันมาก”

ไรอันยังถูกถามเรื่องการขาดบริบทเนื่องจากตัวอย่างทั้งสองมีความรุนแรงเกิดขึ้นแต่ไม่มีเหตุผลรองรับว่าทำไม ซึ่งเขาตอบว่า “ผมว่าสิ่งที่เราพยายามทำอยู่คือการแสดงให้เห็นถึงลักษณะของเกมต่างๆ ที่เราโชว์ ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องยากมากเมื่อคุณต้องใช้คลิป 4 หรือ 5 นาทีบอกประสบการณ์การเล่นที่มีหลาย 10 ชั่วโมง”

ไรอันบอกว่าเขายังไม่ได้คุยเรื่องนี้กับ Naughty Dog แต่เป็นไปได้ว่าคำตอบของเขาและ Naughty Dog อาจคล้ายกันครับ

ชมตัวอย่างของทั้งสองเกมด้านล่างครับ

Comments