God of War ถือได้ว่าเป็นการปลุกชีพแฟรนไชส์นี้ให้กลับมาผงาจอีกครั้งและอาจกลายเป็นเกมในดวงใจของใครหลายคนที่ประทับใจด้านเนื้อหาและเกมเพลย์ แต่ก่อนที่จะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ทีมพัฒนาเผยว่าพวกเขาได้ประสบกับปัญหามากมายในช่วงพัฒนาเกม โดยเฉพาะเมื่อ ชูเฮอิ โยชิดะ ประธาน Sony Interactive Entertainment Worldwide Studios ได้เข้ามาทดสอบการเล่นในตอนที่เกมยังรุมเร้าด้วยปัญหาครับ

“บางส่วนของมันคือการที่เรากำลังสร้างเอนจิ้นและเครื่องมือขึ้นมา ในขณะที่เรากำลังสร้างและออกแบบกลไก ในขณะที่กำลังออกแบบเลเวล” คอรี บาร์ล็อก ผู้กำกับด้านความคิดสร้างสรรค์เล่า “ทั้งหมดเหล่านั้นจำเป็นต้องสร้างขึ้นมาในช่วงระยะเวลาเดียวกัน” เขาเสริมว่าผู้เล่นทดสอบหลายคนไม่พอใจกับตัวเกมในขณะนั้น และบอกกับทีมพัฒนาว่าพวกเขากำลัง “ทำลาย” ตัวละครเครโทส หลังจากได้เห็นฉากซินีเมติคและเกมเพลย์บางส่วน

ในขณะที่ทีม God of War ได้ทำตัวเดโมเกมขึ้นมาซึ่งเป็นเพียง 6 เดือนก่อนที่จะวางจำหน่าย ทาง ชูเฮอิ โยชิดะ ก็ได้เข้ามาในสตูดิโอเพื่อเข้ามาทดสอบการเล่น “ผมหมายถึง เฟรมเรตมันแย่มากๆ ทุกอย่างให้ความรู้สึกที่ไม่ดีเลย ตอนที่เขาเล่นมัน เขายกไหล่และส่ายหัวนิดหน่อย” บาร์ล็อกกล่าว

“เขาส่ายหัวแล้วเดินออกห้องไป เขาไม่ได้บอกเราว่ารู้สึกยังไง ความจริงแล้ว เขาบอกเพื่อนของเราคนนึง คนที่เขาเจอในงานปาร์ตี้ โยชิดะบอกเขาว่า ‘คุณทำงานกับเกม God of War ใช่มั้ย? ผมแค่จะบอกว่า ก่อนหน้านี้ผมได้เข้าไปเล่นเกมมาแล้ว ผมช็อกมาก'” บาร์ล็อกเล่าต่อว่านี่คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ทีมของเขานำเรื่องเฟรมเรตกลับมาแก้ไขและทำงานหนักเกี่ยวกับปัญหาหลักของเกมให้มากขึ้น และผลที่ได้คือตัวเกมออกมาสมบูรณ์แบบอย่างที่เราได้สัมผัสกันครับ

“เขากลับมาเล่นมันอีกครั้ง และผมเห็นปฏิกิริยาที่ต่างออกไปของเขา จากความช็อกหนักนั้น พอหนที่สอง เขาก็ไม่ได้รู้สึกช็อกอีกแล้ว นั่นเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมสุดๆ ผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆ”

ปัจจุบันเกมได้มีการปล่อยอัพเดทโหมด New Game Plus ที่จะให้ผู้เล่นได้กลับไปเล่นเกมอีกครั้ง ซึ่งมาพร้อมกับการปลดล็อค ความสามารถและอาวุธ ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นจะได้รับทุกอย่างนี้ตั้งแต่เริ่มเกม

Comments