PewDiePie หรือเฟลิกซ์ เคลเบิร์ก ยูทูบเบอร์ชื่อดังได้ออกมาขอโทษต่อการกระทำของเขาแล้วครับ หลังจากคลิปที่เขาเคยปล่อยออกมามีเนื้อหาต่อต้านชาวยิว จนดิสนีย์ประกาศตัดความสัมพันธ์ และยูทูบประกาศยกเลิกรายการ Scare Pewdiepie กับลบเขาออกจากบริการโฆษณาระดับพรีเมี่ยม

ในคลิปใหม่ “My Response” เคลเบิร์กได้กล่าวว่า “ผมขอโทษสำหรับคำที่ผมใช้เพราะผมรู้ว่ามันทำให้คนไม่พอใจ และผมก็ยอมรับว่ามุกนั้นมันเกินเลยไปไกล”

“ผมมีความเชื่ออย่างแรงกล้าว่าคุณสามารถเล่นตลกกับอะไรก็ได้ แต่ผมยังเชื่อว่ามันมีทางที่เหมาะสมกับไม่เหมาะสมที่จะเล่นตลกกับสิ่งต่างๆ ผมรักที่จะผลักดันขอบเขต และผมคิดว่าผมเป็นนักแสดงตลกมือใหม่และผมเคยทำผิดพลาดมาก่อนแน่นอนก่อนหน้านี้ แต่มันเป็นการเพิ่มพูดประสบการณ์สำหรับผมมาเสมอ มันเป็นสิ่งที่ผมเรียนรู้ที่จะเห็นคุณค่า และเหตุการณ์ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากมัน และเป็นสิ่งที่ผมจะเก็บไว้เป็นบทเรียนต่อไปในอนาคต”

“ผมไม่อยากให้คนคิดว่าผมสามารถเล่นตลกกับอะไรก็ได้ที่ผมอยากเล่นและมันไม่ได้ส่งผลอะไรกับผมเลย เพราะผมเป็นพิวดี้พาย ผมเข้าใจว่าสิ่งนี้มันจะมีผลกระทบตามมา ผมไม่ได้พยายามแก้ตัวแบบนั้นในวิดีโอนี้”

นอกจากนี้ในวิดีโอ เคลเบิร์กยังกล่าวหาว่าเขาโดนสื่อโจมตีโดยการนำสิ่งที่เขาพูดออกมาจากบริบทที่เขาต้องการจะสื่อ โดยเฉพาะ Wall Street Journal ที่เขียนข่าวเกี่ยวกับดิสนีย์และยูทูบตัดขาดความสัมพันธ์กับเขา “พูดกันง่ายๆ คือพวกเขาไปที่บริษัทที่ผมร่วมงานด้วย ดิสนีย์ และยูทูบ ต้อนเข้ามุม แล้วถามว่าคุณคิดยังไงกับเรื่องนี้ ความเกลียดชัง นี่มันแย่มากนะ สื่อหว่านล้อมพวกเขา บังคับให้พวกเขาตัดขาดความสัมพันธ์กับผม”

“ทั้งหมดทั้งสิ้นนี้มันไม่ใช่โพส มันคือการโจมตีผม มันคือการโจมตีผมโดยสื่อเพื่อทำลายชื่อเสียงผม ลดอิทธิพล และเงินของผม”

“ถ้าคนไม่ชอบมุกตลกผม ผมก็เคารพ ผมเข้าใจ ผมยอมรับว่าผมทำเกินเลยและเป็นสิ่งที่ผมจะเก็บไว้เป็นบทเรียนต่อไปในอนาคต แต่ปฏิกิริยาและการโจมตีพวกนี้มันไม่มีอะไรเลย มีแต่ความบ้า คนดีใจที่รายการของผมถูกยกเลิก ซึ่งมีคนเป็นร้อยร่วมกันทำขึ้นมา มันยุติธรรมไหม มันคุ้มค่าที่จะดีใจไหมกับมุกตลกที่คุณไม่ได้เห็นด้วย”

“อีกครั้ง มันโอเคที่คุณจะไม่เห็นด้วยกับมุกตลก แต่การเรียกผมว่าพวกลัทธิเผด็จชาตินิยม มันช่วยทุกคนยังไง มีคนบอกว่ามุกตลกพวกนี้สร้างความเกลียดชัง ถึงมันจะจริง แน่นอนว่าไม่จริง ยกเว้นมีนาซี 53 ล้านคนดูวิดีโอของผมด้วยเหตุผลบางอย่าง การโจมตีแบบนี้มันไม่ช่วยอะไรเลย”

สุดท้ายเขายังพูดท้าทาย Wall Street Journal ด้วยว่า “ผมยังอยู่ตรงนี้ ยังทำวิดีโออยู่ตรงนี้ พยายามได้ดีนะ Wall Street Journal พยายามอีกครั้งละกัน ไอ้เ*ดแ*ง”

Comments