ถึงแม้ Persona 5 จะมีความเป็นเกมโลกเปิด แต่เกมก็มีหัวใจหลักเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องแบบเส้นตรงที่เต็มไปด้วยเรื่องน่ายินดีและน่าประหลาดใจ และนั่นก็เป็นเหตุผลให้ทางทีมผู้พัฒนา Atlus ได้ออกมายื่นคำขาดต่อชาวสตรีมเมอร์ที่อาจสปอยล์เนื้อหาของเกมแก่คนดูแล้วครับ

“เจ้านายของเราในญี่ปุ่นระวังเรื่องนี้มาก ถ้าคุณตัดสินใจถ่ายทอดสดหลัง 7/7 (ผมแนะนำอย่างยิ่งว่าไม่ควรทำ ถือว่าคุณได้รับคำเตือนแล้ว) คุณมีความเสี่ยงที่จะได้รับการอ้างสิทธิ์ Content ID หรือแย่กว่านั้น แบนแชนแนล/ระงับบัญชี” Atlus ประกาศผ่านเว็บไซต์

7/7 หมายถึงวันที่ 7 กรกฎาคมของเกมครับ นั่นหมายความว่าชาวสตรีมเมอร์ต้องหยุดถ่ายทอดสดการเล่นของตัวเองหลังจากเล่นเกมไปได้หนึ่งในสามของเกม นอกจากนี้ Atlus ยังปิดกั้นฟีเจอร์แบ่งปันบนเครื่อง PS4 ระหว่างการเล่น และออกคำแนะนำสำหรับการแบ่งปันข้อมูลบนโลกออนไลน์ด้วย ดังนี้

  • คุณสามารถโพสวิดีโอจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ที่ต้องการ แต่อย่าให้เกิน 90 นาทีต่อหนึ่งวิดีโอ
  • ไม่สปอยล์เนื้อเรื่องสำคัญ ผมจะปล่อยให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ แต่ถ้าคุณอยากได้คำแนะนำ โปรดหลีกเลี่ยงการโชว์หรือสปอยล์ตอนจบของสามพระราชวังแรก คุณสามารถโชว์ปฏิกิริยาครั้งแรกของยูซิเกะได้ แต่ให้หลีกเลี่ยงฉากตื่นนอนของเขา และภาพวาดทั้งหมด และรวมถึงอย่าโพสอะไรเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนนักเรียนบางคน
  • ผมรู้ว่าผมไม่ให้โชว์ตอนจบของแต่ละพระราชวัง แต่คุณสามารถเผยฟุตเทจจากการต่อสู้บอสคาโยชิดะได้ แต่อย่าบันทึกวิดีโอจากการต่อสู้บอสหลักตัวอื่นๆ
  • ไม่ควรเน้นฉากคัทซีนหรืออนิเมชั่นเพียงอย่างเดียว ควรเน้นการลงดันเจี้ยนหรือการใช้เวลาไปกับเมืองโตเกียว
  • คุณสามารถโพสเกมเพลย์หรือเกมเพลย์พร้อมกับเสียงบรรยายได้โดยตรง

Persona 5 เป็นเกมแนว RPG ว่าด้วยเรื่องราวของนักเรียนใหม่ที่ย้ายไปเรียนในโรงเรียนมัธยมปลายชูจิน เขาได้พบกับเพื่อนๆ และรวมตัวกันเป็น “จอมโจรปิศาจแห่งจิตใจ” เพื่อออกผจญปราสาทต่างมิติที่สร้างขึ้นมาจากจิตใจ โดยใช้เทพปิศาจ “เพอร์โซน่า” ต่อสู้กับศัตรู วางจำหน่ายแล้วบน PS4 และ PS3

Comments