ใครๆ ก็ไม่อยากให้เกมที่หมายปองไว้ถูกดาวน์เกรดครับ ซึ่งหนึ่งในเกมที่ถูกจับตามองว่าเป็นแบบนั้นในตอนนี้ก็คือ Marvel’s Spider-Man ของโซนี่ สังเกตจากที่ตัวเกมปัจจุบันมีการลดขนาดแอ่งน้ำจนหายไปจำนวนมากเมื่อเทียบกับตัวอย่างตอนเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

แน่นอนว่าเรื่องนี้ทำให้แฟนเกมบางส่วนไม่พอใจและบ่นถึงทีมพัฒนา Insomniac บนทวิตเตอร์ว่าเกมดาวน์เกรดอีกแล้วงั้นเหรอ ผู้กำกับ ไบรอัน อินทิฮาร์ เลยตอบกลับว่า “มันเป็นแค่การลดขนาดแอ่งน้ำลง ไม่มีการดาวน์เกรดใดๆ ทั้งสิ้น”

เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายอื่นบอกว่า Insomniac ลดขนาดของแอ่งน้ำเพื่อลดการใช้ทรัพยากรและเพิ่มเฟรมเรต ทีมพัฒนาก็ตอบว่า “เกมมีอีกหลายสถานที่ที่มีแอ่งน้ำจำนวนมาก” หรือก็คือมันก็ไม่ได้ถูกลดขนาดไปซะหมดทุกที่นั่นเองครับ

บนเว็บไซต์ reddit ยังมีสังเกตเห็นว่านอกจากแอ่งน้ำที่หายไป ควันจากปืนรวมไปถึงผิวสัมผัส แสง และสีของไอ้แมงมุมก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน แต่ผู้อำนวยการชุมชน เจมส์ สตีเวนสัน ก็แย้งว่าสิ่งที่เราเห็นในปี 2017 จะยังคงอยู่ในตัวเกมที่เราจะได้เล่นกัน

“ผมได้คุยกับช่างเทคนิค วิศวกร และศิลปิน และเช็คโค้ดจากตัวเกมเวอร์ชั่นสุดท้ายแล้ว ไม่มีการดาวน์เกรดแน่นอน” สตีเวนสันกล่าว

สตีเวนสันบอกว่าฉากของปี 2017 นั้นดูแตกต่างจากปีนี้เป็นเพราะแหล่งที่มาของแสง ซึ่งก็คือพระอาทิตย์ที่อยู่ในตำแหน่งต่างจากฉากของปี 2018 จึงทำให้รายละเอียดของเงาและความมืดมีการเปลี่ยนแปลงไป ถ้าพระอาทิตย์เคลื่อน ตัวเกมทั้งหมดจะได้รับผลกระทบจากตรงนั้น

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 เกม The Witcher 3 ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ถูกแฟนเกมบ่นว่าดาวน์เกรดเช่นกันครับ ซึ่งศิลปินด้านเทคนิคพิเศษ โชเซ่ เตเซร่า ก็ออกมาบอกว่ามันไม่ไม่ยุติธรรมเลยที่คนนำตัวอย่างมาเปรียบเทียบกับเกมเพลย์ และบอกว่าตัวเกมถูกดาวน์เกรด

“ตัวอย่างเป็นฉากสวยๆ ใช่มั้ย ตัวอย่างมันถูกจัดเตรียมมาก่อนแล้ว คุณถ่ายหนึ่งสถานที่ คุณใส่แสงสวยๆ เข้าไป และมุมกล้องดีๆ มันดูสวยงามไร้ที่ติ และก็จับภาพด้วยความละเอียดสูงมาก จากนั้นคุณก็โพรเซสและอะไรทั้งหลายแหล่ แต่เกมเพลย์เดโม นั่นคือตอนที่คุณเห็นเกมจริงๆ นั่นคือตอนที่คุณเห็นว่าเกมจริงมีหน้าตาเป็นยังไง”

แล้วคุณล่ะ คิดว่าตัวเกมถูกดาวน์เกรดรึเปล่า?

Marvel’s Spider-Man เป็นเกมแนวแอ็คชั่นโลกเปิด ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ชายผู้มีพลังเหนือมนุษย์ที่ต้องสู้กับเหล่าอาชญากรในนิวยอร์กและดิ้นรนหาความสมดุลของชีวิตส่วนตัวและอาชีพ ในขณะเดียวกันเขาก็ต้องแบกชะตากรรมของชาวนิวยอร์กกว่า 9 ล้านคนไว้บนบ่าด้วย วางจำหน่ายบน PS4 วันที่ 7 กันยายนนี้

Comments