เกมสองมิติแบบย้อนยุค Owlboy เป็นอีกเกมหนึ่งที่ใช้ระยะเวลาพัฒนานานเกือบ 10 ปี ซึ่งหลังจากออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ล่าสุด โจ-เรมี่ แมดเซน หนึ่งในทีมผู้พัฒนา D-Pad Studio ก็ได้ออกมาเล่าบน Reddit ว่าพวกเขาไม่ได้สนใจว่าคนจะโหลดเถื่อนหรือซื้อมาเล่น เพราะนั่นเป็นทางเดียวที่เกมจะไปถึงมือทุกคนได้

“เมื่อเกมถูกละเมิดลิขสิทธิ์ เราจะไม่ควบคุมมันอย่างแน่นอน เราดีใจมากๆ ที่คนมีโอกาสเล่นเกมนี้ แม้ว่าจะเป็นการโหลดบิตทอร์เรนต์ คนที่อาศัยอยู่ในประเทศที่ซื้อเกมได้ไม่ง่าย (Steam ไม่รองรับสกุลเงินหรือไม่มีบัตรเครดิต) จะได้มีโอกาสเล่นมัน ผมยังต้องการให้ผู้คนได้สัมผัสกับประสบการณ์ใน Owlboy ในตอนนี้ การละเมิดลิขสิทธิ์เกมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่พวกเขามี ซึ่งมันเปิดรับทุกคนที่มีอินเทอร์เน็ต เนื่องจากเราไม่ได้เป็นบริษัทขนาดใหญ่ มันจึงไม่ได้ส่งผลต่อเราเหมือนกับคนทำเกมระดับ AAA”

“ผมไม่รู้ว่าเกมถูกละเมิดลิขสิทธิ์ไปเท่าไหร่ แต่ผมรู้ว่ามีคนโหลดเถื่อนมาเล่นและกลายเป็นแฟนตัวยงที่บอกเกมนี้ต่อให้กับคนอื่นๆ ซึ่งมันช่วยให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ส่วนตัวผมไม่เคยละเมิดลิขสิทธิ์แต่สถานการณ์สามารถแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศที่มีเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ผมหวังว่าผู้คนจะเล่นและสนุกกับเกมต่อไปไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม”

D-Pad Studio ไม่ใช่บริษัทที่ใหญ่โตและร่ำรวยอะไรนักครับ แมดเซนบอกว่านักพัฒนาครึ่งนึงอาศัยอยู่กับครอบครัวเลยไม่ต้องเสียค่าเช่าบ้าน ถ้ามีก็ถือว่าน้อยมากระหว่างการพัฒนาที่ยาวนานนี้ ส่วนค่าใช้จ่ายของบริษัทก็มีน้อยมาก ส่วนใหญ่เงินที่มาหล่อเลี้ยงบริษัทจะมาจากการนำเสนอผลงานและการระดมทุนที่มากพอจนสามารถพัฒนาเกมได้จนเสร็จ

Owlboy เกมเป็นแนวผจญภัย ผู้เล่นจะได้รับทเป็น โอตุส ครึ่งคนครึ่งนกที่พูดไม่ได้ วันหนึ่งมีโจรสลัดอากาศเข้ามาโจมตีหมู่บ้านของเขา ทำให้โอตุสได้รับภารกิจให้ยับยั้งการโจมตีของโจรสลัดกลุ่มนี้ให้ได้ ปัจจุบันกำลังลดราคา 20% บนสตีมเหลือเพียง ฿367.20 เท่านั้น มีคนชอบเกมกว่า 95% จาก 1,262 บทวิจารณ์ครับ ตามไปซือได้ ที่นี่

Comments