News

จักรวาลของ No Man’s Sky ใหญ่แค่ไหน?

ใหญ่มากๆ ครับ เพราะในเกมประกอบไปด้วยดาวเคราะห์จำนวน 18 ล้านล้านล้านดวงหรือตัวเลขเป๊ะๆ ก็คือ 18,446,744,073,709,551,616 ดวง ด้วยการสร้างขึ้นมาแบบสุ่ม นั่นหมายความว่าถ้าจะให้สำรวจครบทุกดวงจะต้องใช้เวลา 5 แสนล้านปี ซึ่งเยอะกว่าจักรวาลจริงๆ ที่เราอาศัยอยู่อีกด้วย เพราะถ้านับจากตอนนี้เราต้องใช้เวลาราวๆ 5 พันล้านปีในการสำรวจ หรือก็คือจักรวาลในเกมใหญ่กว่าจักรวาลจริง 100 เท่าเลยทีเดียว

แน่นอนว่านี่ทำให้แม้ว่าผู้เล่นจะพยายามมากแค่ไหน ยังไงดาวส่วนใหญ่ของเกมก็จะยังคงไม่ถูกสำรวจ นอกจากนี้ผู้เล่นสามารถรู้ได้ว่าเพื่อนๆ อยู่บนดาวดวงไหนได้ด้วย แต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่ช่วยอะไรมากนัก เพราะส่วนใหญ่มีแนวโน้มว่าระยะห่างจะไกลกันเกินกว่าจะเดินทางมาพบกัน

No Man’s Sky เป็นเกมผู้เล่นคนเดียวหรือผู้เล่นหลายคน?

เป็นคำถามง่ายๆ ที่ทางผู้สร้างเกมอย่าง ฌอน มัวเรย์ ก็ยังให้ความคลุมเครือกับมันอยู่ครับ

อาจบอกได้ว่าเป็นทั้งคู่ คือตามหลักการแล้วโอกาสที่ผู้เล่นทางมาพบกันจักรวาลแสนกว้างใหญ่นี้เป็นไปได้ยากมากๆ แม้กระทั่งการที่ผู้เล่น 100 คนเดินทางมายังดาวดวงเดียวกันและในเวลาเดียวกัน พวกเขาก็ยังไม่สามารถพบกันได้ในทันที เพราะขนาดของดาวเคราะห์ในเกมมีขนาดเท่ากับของจริงนั่นเอง

งั้นหมายความว่าผู้เล่นจะไม่มีโอกาสได้เจอกันเลยยังงั้นหรือ? มัวเรย์บอกว่า No Man’s Sky ไม่ใช่เกม MMO ที่ออกแบบให้มีผู้เล่นหลายคนบนดาวเดียวกันในเวลาเดียวกันเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน แต่เกมก็มีที่ให้ผู้เล่นสามารถติดต่อกับคนอื่นๆ ได้ครับ คือ ‘ล็อบบี้’ ที่จะมีผู้เล่นลอยอยู่รอบๆ เหมือนฟองสบู่

“คุณจะได้บินไปรอบๆ ล็อบบี้ คนสามารถเข้ามาในล็อบบี้และออกไปได้ เหมือนกับเกม Watch Dogs หรืออะไรประมาณนั้นแหละ เรามีที่ให้ผู้เล่นคนอื่นเข้าไปในพื้นที่ของคุณ เราไม่ได้พยายามทำเกม MMO ที่ให้คน 60,000 คนอยู่บนหน้าจอเดียวกัน” 

xaSEenyhyUr6v3Ba4y7V8A-650-80

จะรู้ได้ยังไงว่าเจอผู้เล่นคนอื่นแล้ว?

เป็นเรื่องน่าเศร้าอีกแล้วครับ เพราะนอกจากการเดินทางมาเจอกันจะเป็นไปได้ยากแล้ว เราอาจไม่ทันสังเกตด้วยว่าคนที่เราเห็นเป็นผู้เล่นคนอื่น คือตัวละครจะไม่มีชื่อเพื่อบ่งบอกเลยว่าเขาเป็นผู้เล่นหรือ AI

มัวเรย์บอกว่าโมเดลตัวละครจะดูแตกต่างจากที่เห็นมาในเกมอื่นๆ ดังนั้นการเห็นผู้เล่นคนอื่นกำลังเดินอยู่บนดาวเคราะห์จึงเป็นทางเดียวที่จะรู้ได้ว่าพวกเขามีหน้าตาเป็นยังไง และเนื่องจากเกมเป็นมุมมองบุคคลที่ 1 เราจึงไม่เห็นแม้แต่หน้าตาตัวเองด้วยเช่นกัน

“คุณเห็นชุดของพวกเขาก็จริง แต่คุณก็ยังไม่รู้หน้าตาข้างในอยู่ดี มันยังไม่มีคำตอบว่าคุณเป็นเอเลี่ยน เป็นมนุษย์ หรือมีหน้าตาเป็นยังไง”

สามารถเล่นแบบออฟไลน์ได้ไหม?

ได้ครับ แต่สิ่งที่คุณค้นพบจะไม่ถูกแชร์ให้ผู้เล่นคนอื่นจนกว่าจะเชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์ ในทำนองเดียวกัน คุณก็จะไม่เห็นสิ่งที่ผู้เล่นคนอื่นค้นพบด้วยจนกว่าจะเชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์

6EDG49Wu28ACPr7YBXFSG-650-80

จักรวาลใหญ่แบบนี้ มีอะไรให้ทำบ้าง?

คล้ายๆ กับเกม Elite: Dangerous คือคุณจำเป็นต้องหาเงิน หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ออกสำรวจดวงดาวกว่า 18 ล้านล้านล้านดวงนี้ได้

“ในแง่ของการสำรวจ คุณจำเป็นต้องอัพเกรดชุดเพื่อให้อยู่รอดในสภาพอากาศที่เป็นพิษและของเหลวชนิดต่างๆ คุณจำเป็นต้องอัพเกรดยาน อย่างพวกไฮเปอร์ไดร์ฟที่ทำให้สามารถเดินทางไปได้ไกลมากขึ้น ทุกสิ่งอย่างนี้จำเป็นต้องใช้เงินในการซื้อ ซึ่งหาได้จากการสำรวจ”

ผู้เล่นสามารถทำเหมืองแร่ได้ทั้งดาวเคราะห์และดาวเคราะห์น้อย ซึ่งจะมีเครื่องมือที่สามารถระเบิดหินหรือพวกคริสตัลอะไรนั้นได้ หรือแม้กระทั่งเปิดปากถ้ำเพื่อเข้าไปเก็บทรัพยากรข้างใน ผู้เล่นสามารถนำแร่เหล่านั้นมาขายหรือคราฟเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ หรืออาจทรัพยากรบางชนิดมาทำเป็นน้ำมันเพื่อซ่อมแซมชุดอวกาศ

เกมมีระบบต่อสู้ด้วยครับ สิ่งมีชีวิตในเกมมีทั้งเป็นมิตรและไม่เป็นมิตรที่ผู้เล่นสามารถต่อสู้ได้ทั้งคู่ บางดาวอาจมีหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยที่จะเริ่มโจมตีเมื่อผู้เล่นสร้างความเสียหายให้กับดาวเคราะห์มากเกินไป และถ้าอยู่ในอวกาศ ผู้เล่นจะได้เจอกับโจรสลัดอวกาศที่อาจเข้ามาโจมตีได้ตลอดการเดินทาง

fYUh7moVQDYLnN7jkU5VAW-650-80

ทิ้งเครื่องหมายอะไรไว้บนดาวได้ไหม?

ผู้เล่นสามารถตั้งชื่อให้กับพืชและสิ่งมีชีวิตที่เจอได้ และชื่อนั้นก็จะอยู่แบบนั้นไปตลอดการ (หรืออย่างน้อยจนกว่าจักรจะดับลง) ซึ่งเมื่อผู้เล่นคนอื่นมาเจอก็จะรู้ว่าคนนี้นี่เองที่เป็นคนตั้งชื่อให้กับมัน แต่ถ้าเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างพวกขุดถ้ำ หรือวาดรูปขนาดใหญ่บนพื้นด้วยระเบิด ผู้เล่นคนอื่นไม่สามารถมองเห็นได้ถ้าเข้ามาในดาว แต่ผู้เล่นที่ทำไว้จะมองเห็นเหมือนเดิมเมื่อกลับเข้ามาในดาวดวงเก่า

มีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาใน No Man’s Sky ไหม?

มีแน่นอน เกมจะมีมนุษย์ต่างดาวที่ชาญฉลาดอยู่ในบ้านและในค่ายเล็กๆ บนบางดาวเคราะห์ รวมไปถึงในสถานีอวกาศในวงโคจร แน่นอนว่าในตอนแรกผู้เล่นจะไม่เข้าใจภาษาของพวกเขา การสื่อสารเลยต้องใช้การคาดเดา ซึ่งถ้าตอบผิดอาจจะทำให้พวกเขาโกรธได้ด้วยเหมือนกัน แต่ผู้เล่นสามารถเรียนรู้ภาษาได้ผ่านเสาหินที่อยู่บนดาวเคราะห์ และเมื่อสื่อสารกันเข้าใจและสนิทกันมากขึ้น กำไรจากการซื้อขายกับเอเลี่ยนเหล่านี้ก็จะเพิ่มขึ้นตามด้วย

jNaEME74qYDkzPhhSUJHi6-650-80

ภารกิจของเกมเป็นแบบไหน?

ภารกิจหรือเควสในเกม No Man’s Sky ไม่ใช่แบบปกติที่เราเห็นในเกมอื่นๆ ครับ คือเกมจะไม่ใช่การไปรับภารกิจจาก NPC ที่นั่งอยู่ที่เดิมทั้งวันทั้งคืนโดยไม่สนใจว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่เกมต้องการให้ผู้เล่นออกไปสำรวจดาวใหม่ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่กับเอเลี่ยน แทนที่จะกลับดาวที่เคยสำรวจมาแล้วและทำภารกิจซ้ำๆ อยู่อย่างนั้น

เกมจะมี DLC ไหม?

ฌอน มัวเรย์บอกว่ายังไม่มีแผนเกี่ยวกับ DLC แต่ทีมสร้างจะทำอัพเดทออกมาให้กับเกมอย่างต่อเนื่องหลังเกมวางจำหน่าย

เกมมีเนื้อเรื่องไหม?

เกมจะไม่มีเนื้อเรื่อง หรือาจบอกได้ว่าเนื้อเรื่องเป็นสิ่งที่ผู้เล่นทำกระทำในเกมครับ แต่ก็จะมีแต่จะมีตำนานเล่าปูมหลังให้ได้ออกค้นหาอะไรประมาณนี้แทน

เกมวางจำหน่าย 9 สิงหาคมนี้ แต่สำหรับโซนไทยเป็นวันที่ 13 สิงหาคม บน PS4 และ PC

Comments