ดูเหมือน Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ของนินเทนโดจะมีระบบดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อพ่อแม่และอาจเป็นฝันร้ายของลูกๆ ครับ ล่าสุดได้มีการเปิดตัวแอพที่ชื่อว่า Nintendo Switch Parental Controls ที่จะทำให้พ่อแม่ทั้งหลายสามารถควบคุมการเล่นเกมของลูกจากระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟนได้ โดยมีฟีเจอร์ดังนี้

สามารถจำกัดเวลาเล่นเกมได้ เช่นถ้าตั้งเวลาไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อเล่นเกมครบเวลา ก็จะมีแจ้งเตือนโผล่ขึ้นมาบนหน้าจอเพื่อเตือนให้ลูกหยุดเล่น แต่ถ้ายังขัดขืนเล่นต่อ หน้าจอก็จะแจ้งเตือนและส่งข้อมูลไปยังพ่อแม่ว่าเล่นเกินไปกี่นาทีแล้ว และสามารถสั่งให้เครื่องเข้าสู่ Sleep Mode ได้เลยทันที

สามารถตั้งค่าได้ว่าในแต่ละวันสามารถเล่นได้กี่นาที กี่ชั่วโมง เช่นวันธรรมดาให้เล่นน้อยหน่อยก็ตั้งเป็น 1 ชั่วโมง แต่วันหยุดเสาร์อาทิตย์สามารถเล่นได้มากขึ้นก็ตั้งไปเลย 2 ชั่วโมง เป็นต้น

สามารถเช็คได้ว่าเล่นเกมไหนบ่อยที่สุดในช่วงนั้น เพื่อที่พ่อแม่จะได้ศึกษาข้อมูลและพูดคุยกับลูกๆ ได้ และสุดท้าย สามารถจำกัดอายุการเข้าถึงเกมได้ และการสื่อสารทางออนไลน์ เผื่อพ่อแม่คนไหนไม่อยากให้ลูกๆ สื่อสารกับผู้เล่นคนอื่นที่เล่นเกมด้วยกันอยู่ครับ

แอพสามารถใช้งานได้ทั้ง iOS และแอนดรอยด์ ขาดว่าจะปล่อยให้ดาวน์โหลดในวันที่ 3 มีนาคมนี้เหมือนกับวันวางจำหน่าย Nintendo Switch

Comments