News

อันที่จริงก็อยากรีวิวเต็มๆ แต่ขอเป็นแบบมินิไปก่อนเพราะผมเองไม่ค่อยมีเวลาเล่นเกมสักเท่าไหร่ ณ ตอนที่ลงบทความนี้เล่นได้ไปเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น ข้อมูลเลยอาจไม่ครอบคลุมทั้งหมด แต่น่าจะเพียงพอสำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อดีหรือไม่ซื้อดีครับ

ตัวเกมยังคงเป็นแนวแอ็คชั่นมุมมองบุคคลที่ 3 เหมือนเกม Assassin’s Creed ทุกภาค เอนจิ้นเป็นตัวเดิมกับภาค Unity เลยทำให้ความรู้สึกคล้ายๆกันเพียงแค่เปลี่ยนพื้นหลังของเกมที่เป็นเมืองลอนดอนเท่านั้น

1

ตัวเกมมี 2 ตัวละครหลัก ชายและหญิง เลยทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นตัวละครไหน แต่ไม่สามารถสลับตัวละครระหว่างการทำภารกิจได้ และอาจมีบางภารกิจที่บังคับให้เราต้องใช้คนใดคนหนึ่ง

ตัวเกมมีระบบเลเวลที่ส่งผลต่อการเล่นโดยรวมอย่างเช่น จะยังใส่ไอเท็มที่มีเลเวลสูงกว่าไม่ได้ จะสู้กับศัตรูที่เลเวลสูงกว่าไม่ไหว ซึ่งแต่ละกิจกรรมหรือภารกิจก็จะมีบอกว่าควรมีเลเวลเท่าไหร่ด้วยเช่นกัน

7

มีระบบสกิลที่แบ่งเป็น 3 ชนิด คือ Combat, Stealth, Ecosystem ที่เมื่ออัพตามจำนวน เลเวลของตัวละครก็จะขึ้น ทำให้เราสามารถสวมใส่ไอเท็มตามเลเวลได้เลยโดยไม่ต้องซื้อ แต่ถ้าจะอัพเกรดให้มีสเตตัสเพิ่มขึ้นต้องเสียเงิน โดยไอเท็มสวมใส่จะไม่แยกย่อยเหมือนภาค Unity แล้ว จะมีก็แต่อาวุธ, ถุงมือ, ปืน, ผ้าคลุมไหล่, ชุดทั้งตัว, สีเสื้อผ้าและช่องเก็บของต่างๆ ซึ่งอาจจะมีไอเท็มบางชิ้นที่ต้องคราฟเท่านั้นถึงจะใช้ได้

8

เรื่องการควบคุมยังเหมือนกับภาค Unity เป๊ะๆ ใครที่คุ้นเคยคงเล่นภาคนี้ได้ไม่ยาก แต่จะแตกต่างกันตรงที่ระบบต่อสู้ที่ภาคนี้ให้ความรู้สึกถึงเลือดถึงเนื้อ ดุดันและรวดเร็วขึ้น ไม่มีดาบหรือหอกยาวๆให้ใช้แล้ว จะมีก็แต่ไม้เท้า มีด และสนับมือแทน ผมชอบนะ มันดูแตกต่างจาก Assassin’s Creed ที่เรารู้จักดี มันไม่ใช่ยุคที่จะเดินถือดาบไปมาบนทถนนได้แล้ว และระบบรถม้าที่ยังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทาง อาจเพราะยังเป็นภาคแรกที่ใส่เข้ามาแต่มันก็คงขาดไม่ได้เพราะมันเป็นยุคของเขาอ่ะนะ

ตัวเกมมีระบบกลุ่มแก๊งที่ผู้เล่นต้องไปทำการยึดตามพื้นที่ที่เทมพลาร์ยึดครองอยู่ให้กลายมาเป็นของเรา ซึ่งเราสามารถเรียกให้ลูกน้องติดตามเราได้ แต่ช่วงๆแรกๆจะได้แค่ 2 คน หลังๆก็จะเยอะขึ้นตามการอัพเกรดของระบบแก๊งที่มีการอัพเกรดเพิ่มความสามารถต่างๆของลูกน้องด้วย

4

เรื่องกราฟฟิคยังสวยงามเหมือนเดิม เหมือนกับภาค Unity แต่ในภาคนี้ได้ปรับปรุงให้มันสเถียรขึ้น คนตามท้องถนนมีจำนวนไม่เยอะ เป็นระเบียบมากขึ้น ไม่เดินยั้วเยี้ยไปมาแล้ว แต่จะมีเพียงบางจุดที่คนจะเยอะเป็นพิเศษ รายละเอียดของผู้คนน้อยลงแต่ถ้าไม่สังเกตุก็ไม่เห็น ไม่มีผลต่อการเล่นเกมเท่าไหร่ ส่วนบัคเท่าที่เล่นมาเจอแค่ 2-3 ครั้งเท่านั้น

9

เห็นคนบ่นๆกันว่า Grappling hook ทำให้เสียเอกลักษณ์ของเกมที่ต้องปีนป่ายหมด ขอบอกเลยว่าถ้าไม่มีจะเดินทางในเกมยากมาก เพราะมันเป็นยุคที่มีแต่ตึกสูงๆ แต่ละตึกอยู่ห่างกันเพราะถนนที่กว้างขึ้นเพื่อการสัญจรของรถม้า มันจึงต้องใช้เวลาปีนขึ้นตึกต่างๆนานขึ้น และกระโดดข้ามตึกไปมาไม่ค่อยได้

ข้อเสียคิดไม่ออกแฮะ เพราะคงเล่นได้นิดเดียว ที่เจอคงจะเป็นตัวละครที่ซ้ำซากมากๆ เราจะต้องสู้กับตัวละครเดิมๆซ้ำไปมาอยู่ทุกที่ มันเลยดูไม่หลากหลายเท่าไหร่แต่ถ้าคนไม่คิดมากก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร

3

ร่ายมาซะยาวขอสรุปเลยละกันว่าตัวเกมยังเป็น Assassin’s Creed ที่มีเสน่ห์ของตัวมันเอง เอาจริงๆผมชอบภาคนี้ยิ่งกว่าภาค Unity ซะอีก แต่ใครที่ไม่ชอบภาค Unity อยู่แล้วก็เลี่ยงๆไปเถอะ ใครที่เป็นแฟนเกมนี้อยู่แล้วก็ยังคงเล่นได้สนุกเหมือนเดิมและใครที่ติดภาพว่าเกมมันห่วยเพราะบัคเยอะนู่นนี่นั่น ภาคนี้เขาได้แก้ไขให้แล้ว แต่เนื่องจากผมเล่นบน PS4 ไม่รู้ว่า PC จะประวัติศาสตร์ซ้ำรอยรึเปล่า เอาเป็นว่ามาตามดูกันอีกที ส่วนเนื้อเรื่องไม่ขอพูดถึงเพราะยังเล่นไม่จบ

เท่าที่นึกได้ก็มีเท่านี้ ถ้าหากนึกขึ้นได้อีกจะมาอัพเดทให้ทีหลังครับ

Comments