ในขณะที่หลายฝ่ายกำลังถกเถียงกันว่า loot box นั้นเป็นสิ่งที่สมควรมีอยู่ในวงการเกมหรือไม่ ล่าสุด ไมเคิล แพชเตอร์ นักวิเคราะห์หลักทรัพย์จาก Wedbush ได้บอกกับ Video Game Bar Association ว่าเหตุที่ระบบนี้ยังอยู่จนถึงปัจจุบันนี้เป็นเพราะ “ผู้บริโภคโง่” ครับ

แพชเตอร์มองว่าการพยายามเข้าไปตรวจสอบว่า loot box เป็นการพนันหรือไม่ของหลายๆ ประเทศ อาจมีผลลัพธ์เกิดขึ้น 3 ทางคือ “ผู้จัดจำหน่ายจะยอมถอยและเอา loot box ออกไปจากเกม ซึ่งผมคิดว่าเป็นผลลัพธ์ที่มีความเป็นไปได้ต่ำ หรือพวกเขาจะสู้ ซึ่งผมคิดว่าเป็นผลลัพธ์ที่มีความเป็นไปได้สูง หรือพวกเขาจะถอดเกมออกจากประเทศเหล่านั้นไปเลยและปล่อยให้ผู้บริโภคบ่นว่าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผมคิดว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุด”

แพชเตอร์อธิบายต่อว่าทำไมปัจจุบันถึงมีระบบ loot box อยู่แม้ว่าจะได้รับการคัดค้านจากคนเล่นเกมบางส่วน

“ทำไมถึงมี loot box น่ะเหรอ เพราะผู้บริโภคโง่ไงล่ะ พวกเขาใช้จ่ายเงินหลายพันดอลลาร์เพื่อพยายามเอาสิ่งที่ยากจะได้มา ถ้าคุณเอามันไปขายในราคา $500 พวกเขาจะไม่ยอมซื้อ ผมหมายถึง ผมคิดว่าวิธีแก้ปัญหาของจีนที่เปิดเผยอัตราการได้ของไอเท็มแต่ละชิ้นเป็นวิธีที่ถูกต้อง ของชิ้นนี้มีโอกาส 1 ใน 250 จาก loot box หรือสามารถซื้อได้ในราคา $250 จากนั้นคนจะเริ่มตระหนักได้ ฉันต้องซื้อกล่อง 250 กล่องในราคา $600 เพื่อเอาของชิ้นนี้เนี่ยนะ แล้วพวกเขาก็จะซื้อมัน”

คุณเห็นด้วยกับแพชเตอร์กันรึเปล่าเอ่ย? แสดงความคิดกันเข้ามาได้ครับ

Comments