ในโหมดมัลติเพลเยอร์ของเกม Metal Gear Solid V: The Phantom Pain จะมีตัวเลือกให้ผู้เล่นสามารถสร้างอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นโครงการที่มีราคาแพงมาที่สุดในเกมและเพิ่มการป้องกันฐานทัพของผู้เล่นได้อย่างมาก และที่พิเศษคือ ฮิเดโอะ โคจิม่า ได้ใส่ลูกเล่นไว้ในเกมด้วยว่า ถ้าหากอาวุธนิวเคลียร์ในเกมถูกรื้อถอนออกไปทั้งหมด เกมจะให้ชมฉากคัทซีนลับที่ถูกซ่อนไว้ทันที

นี่ทำให้เป็นเรื่องยากมากที่ผู้เล่นหลายร้อยหลายพันคนจะร่วมมือกันทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ แต่เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ตามเวลาท้องถิ่น ฉากคัทซีนลับที่ว่านี้กลับปรากฎขึ้นบนเกมบน Steam แบบไร้สาเหตุ แม้ว่าจะมีอาวุธนิวเคลียร์อยู่เต็มเกมไปหมดก็ตาม

ทางด้านทีมพัฒนาอย่าง Konami ก็ได้ออกมาแถลงว่าพวกเขาก็ไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไงเหมือนกัน และขออภัยที่เกิดความผิดพลาดนี้ขึ้นครับ “เหตุการณ์การลดอาวุธนิวเคลียร์ปรากฎขึ้นในเกม Metal Gear Solid V: The Phantom Pain เวอร์ชั่น Steam เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์… เรากำลังตรวจสอบกันอยู่ แต่ตอนนี้สามารถได้ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้ปรากฎขึ้นในขณะที่นิวเคลียร์ยังไม่ถูกรื้อถอนเหลือศูนย์”

ก่อนที่เกมจะออกวางจำหน่าย ฮิเดโอะ โคจิม่า พูดถึงจุดประสงค์ของฉากคัทซีนลับนี้ว่า “เป็นเรื่องยากที่จะทำให้ผู้เล่นรู้สึก ‘ต่อต้านสงคราม ต่อต้านนิวเคลียร์’ เหมือนที่ภาพยนตร์สามารถทำได้ สิ่งที่ผมพยายามทำคือการทำมีแค่บางเกมเท่านั้นที่สามารถทำแบบนี้ได้”

ชมฉากลับด้านล่างครับ

Comments