มีรายงานว่ามีชายหนุ่มคนหนึ่งได้รางวัลใหญ่จากการทำความดี คืนแผ่นซอร์สโค้ดของเกม StarCraft ให้กับ Blizzard ครับ

Khemist49 สมาชิกเว็บไซต์ Reddit เล่าว่าเขาได้สั่งซื้อ “box of Blizzard” ผ่านเว็บไซต์อีเบย์ แต่พอของมาส่ง เขากลับได้ของแถมเป็น “StarCraft Gold Master Source Code” หรือแผ่นดิสก์ซอร์สโค้ดของเกม StarCraft ภาคแรกเมื่อปี 1998 ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะติดมากับของที่เขาซื้อมาด้วย

หลังจากที่เขาโพสบอกว่ามีแผ่นดิสก์ดังกล่าวลงบน Reddit ก็มีคนบอกให้เขาอัพโหลดไฟล์ทั้งหมดเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเขาบอกว่าระหว่างตัดสินใจว่าจะทำยังไงกับมันดี มันทำให้เขาแทบบ้าเลยทีเดียว “ซีดีแผ่นนี้จะทำให้ผมเป็นบ้า ผมขอโทษด้วยถ้าผมทำอะไรผิดไป มีคนบอกให้ผมเก็บมันไว้เป็นของตัวเองไปเลย มีคนเสนอเงินซื้อ มีคนเรียกผมว่าไอ้งั่งเพราะผมไม่ขายมัน หรือแม้กระทั่งขู่ว่าจะฟ้องบลิซซาร์ด”

หลังจากข่าวเริ่มแพร่กระจายออกไป ทีมกฎหมายของบลิซซาร์ดก็ได้ติดต่อไปหา Khemist49 เพื่อขอแผ่นดิสก์คืน เพราะเป็นทรัพย์สินทางปัญญาและความลับทางการค้าของบริษัท เขาจึงยอมคืนแผ่นดิสก์ให้บลิซซาร์ดแต่โดยดี

แต่เรื่องยังไม่จบแค่นี้ครับ เพราะบลิซซาร์ดยังได้มอบแผ่นเกม Overwatch, เงินจำนวน $250 (ประมาณ 8,700 บาท) สำหรับซื้อของบน Blizzard Store และค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับการเดินทางไปงาน BlizzCon ซึ่งรวมถึงค่าเครื่องดื่มและอื่นๆ ให้กับ Khemist49 ด้วย

บลิซซาร์ดบอกว่า “เราอยากแสดงความชื่นชมกับผู้เล่นที่ทำสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่แค่จากบลิซซาร์ด แต่ในนามของสังคมผู้เล่นขนาดใหญ่ที่ยังคงเล่นเกม StarCraft อย่างสนุกสนานในวันนี้ด้วย”

Could this me the missing Gold Disc ? I purchased a lot off eBay with a ton of blizzard stuff that appeared to be from a storage unit. This and a bunch of blizzard games were in the unit…

Comments

GSW-News GSW-News