ครั้งก่อนเรารายงานไปว่า Konami สามารถทำกำไรได้สูงขึ้น 70% ซึ่งนั่นเป็นกำไรจากการดำเนินงานที่ยังไม่ได้หักดอกเบี้ยจ่ายและภาษีเงินได้ แต่จากรายงานล่าสุด Konami ได้เปิดเผยรายได้สุทธิที่หักสองอย่างนั้นออกมาแล้วครับ

ในช่วงวันที่ 1 เมษายนถึง 31 ธันวาคมปีที่แล้ว Konami สามารถทำกำไรสุทธิได้มากถึง 20.7 พันล้านเยน (ประมาณ 6.3 พันล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้นช่วงเวลาเดียวกันจากปีก่อนหน้านั้นที่ทำได้เพียง 6.3 พันล้านเยน (ประมาณ 1.9 พันล้านบาท) สูงถึง 229.8% แต่ขณะเดียวกันบริษัทกลับทำรายได้ลดลง 8.5%

กำไรที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากการรวมธุรกิจเกมและธุรกิจปาจิงโกะไว้ด้วยกันเป็นธุรกิจความบันเทิงครับ ซึ่ง Konami กล่าวว่า “แม้ว่ายอดขายจากธุรกิจนี้ลดลงอย่างต่อเนื่องท่ามกลางสภาพทางการตลาดที่ผันผวน แต่กำไรจากการดำเนินงานจากธุรกิจนี้ก็เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาเนื่องจากการดำเนินธุรกิจที่มีประสิทธิภาพและโครงสร้างกำไรที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น”

นอกจากนี้ Konami ยังเปิดเผยว่ายอดดาวน์โหลดของเกม Yu-Gi-Oh! Duel Links และ Jikkyou Powerful Soccer มีจำนวนสูงมาก โดยเฉพาะเกม Jikkyou Powerful Soccer ที่ติดอันดับหนึ่งเกมเล่นฟรีที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดทั้งบน iOS และแอนดรอยด์

ฮิเดโอะ โคจิม่า ออกจาก Konami เมื่อเดือนธันวาคม 2015 ครับ แปลว่าเขาไม่ค่อยส่งผลอะไรต่อกำไรของบริษัทมากนัก

Comments