ใครที่ติดตามข่าวก็คงจะรู้ว่าเมื่อไม่กี่ปีก่อน ฮิเดโอะ โคจิม่า และ Konami ขัดแย้งกันจนโคจิม่าต้องออกจากบริษัทหลังจากพัฒนาเกม Metal Gear Solid V: The Phantom Pain เสร็จ ถ้าถามว่าโคจิม่าโกรธแค้นอะไรไหม ก็คงไม่ครับ เพราะในบทสัมภาษณ์ล่าสุดเขาได้กล่าวขอบคุณบริษัทนี้ที่มอบโอกาสให้เขาสร้างเกมดีๆ ออกมาโดยตลอด

“สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกขอบคุณ Konami ก็คือเมื่อผมบอกว่าอยากทำอะไร พวกเขาก็จะปล่อยให้ผมทำ ผมไม่ได้ถูกจำกัดด้วยคำพูดที่ว่า ‘คุณต้องทำแบบนี้นะ'”

โคจิม่าเข้าร่วม Konami ในช่วงที่อุตสาหกรรมเกมกำลังเริ่มก่อร่างสร้างตัวครับ ซึ่งเขาจำได้ว่าตอนแรกทีมของเขามีสมาชิกเพียง 5 คนและได้นอนแค่ 3 ชั่วโมงทุกวันเนื่องจากทำงานอย่างหนัก แต่โชคดีที่ภายหลังเขามีโอกาสรับคนใหม่ๆ เข้ามาช่วยงานเพิ่มขึ้น

โคจิม่าบอกว่าเมื่อไหร่ที่เขาขออนุญาติทำเกมใหม่ ยื่นข้อเสนอ และบอกระยะเวลาในการพัฒนาและจำนวนพนักงานที่ต้องการ เขาก็ได้รับไฟเขียวตลอด “มันเป็นแบบนี้ตั้งแต่วันที่ผมเข้าร่วมจนวันสุดท้าย ด้วยเหตุนี้ผมจึงเป็นคนที่ผมเป็นอย่างทุกวันนี้”

ปัจจุบันโคจิม่าเปิดบริษัทใหม่ของตัวเองในชื่อ Kojima Productions และกำลังพัฒนา Death Stranding เกมแนวแอ็คชั่นโลกเปิดที่มีระบบ co-op มีกำหนดวางจำหน่ายบน PS4 ก่อนปี 2019

Comments