วันนี้ ฮิเดโอะ โคจิม่า มีโอกาสไปบรรยายในงาน RTX Sydney ที่จัดขึ้นในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เขาได้พูดคุยเรื่องต่างๆ ซึ่งรวมถึงเกมใหม่ Death Stranding ที่กำลังมีการพัฒนาอยู่ในตอนนี้ด้วย บทความนี้อาจยาวหน่อย แต่อยากให้ลองอ่านกันดู

ในช่วงแรก โคจิม่าได้ให้ไอเดียคร่าวๆ ของเกม Death Stranding ไว้ครับ เขาบอกว่าแม้อุตสาหกรรมเกมจะได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง แต่เกมส่วนใหญ่ ผู้เล่นก็มักจะมีอาวุธและใช้อาวุธเหล่านั้นต่อสู้กับศัตรูเหมือนๆ กัน ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์อย่างเราทำกันมาตั้งแต่เกิดมาบนโลกใบนี้ และระบบออนไลน์ก็ได้เพิ่มความสมจริงให้กับผู้คนในเกม เพราะมันช่วยให้ผู้เล่นสามารถทั้งต่อสู้หรือรวมกลุ่มกับผู้เล่นคนอื่นๆ ได้

สิ่งประดิษฐ์แรกๆ ของมนุษย์คือไม้และเชือก ไม้ถูกใช้เป็นอาวุธ ส่วนเชือกถูกใช้เป็นสิ่งที่เชื่อมต่อสองสิ่งเข้าไว้ด้วยกัน อย่างที่เห็นในตัวอย่างของ Death Stranding ตัวละครในนั้นมีการเชื่อมต่อกับตัวละครออกตัวด้วยเชือกหรือที่เขาเรียกว่า “สายใย” เขาจึงอยากสร้างเกมเพลย์แบบใหม่ที่มีการเชื่อมต่อเป็นประเด็นหลัก

โคจิม่าพูดต่อถึงเรื่องความเป็นโลกเปิดของเกม เขาบอกว่าผู้เล่นจะอิสระมาก สามารถทำได้เกือบทุกสิ่งทุกอย่าง และมันจะเป็นสิ่งใหม่และแตกต่างด้วย ซึ่งบางคนอาจคิดว่ามันก็เหมือนกับเกมโลกเปิดทั่วไปรึเปล่า แต่เขาบอกว่าเมื่อได้ลองเล่นเกมสักสองถึงสามชั่วโมง ผู้เล่นจะรู้สึกถึงความต่าง รู้สึกถึงความเป็นต้นฉบับของเกม

โคจิม่าพูดถึงตัวอย่างที่ปล่อยมาทั้ง 2 ตัวว่าได้กระแสตอบรับดีมากแต่ก็มีการโต้เถียงจากหมู่นักเล่นเกมด้วยเช่นกัน และถึงแม้ตัวอย่างจะเจ๋งมากแต่มันทำให้คนเข้าใจผิดไปเล็กน้อยด้วยเพราะตัวอย่างไม่ได้โชว์เกมเพลย์เลย โคจิม่าบอกว่าตัวอย่างเหล่านี้ไม่ได้เป็นแค่การยั่วแฟนๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างแรงกดดันให้ทีมพัฒนาสร้างเกมออกมาให้ดีที่สุด ทันเวลา และตามงบที่ถูกกำหนดไว้ด้วย

โคจิม่าบอกว่าตัวอย่างที่เห็นไม่ได้พึ่งเอาท์ซอร์สเลย ทุกตัวอย่างสร้างขึ้นมาโดยคนที่พัฒนาเกมนี้เท่านั้น เพราะพวกเขาอยากแสดงให้เห็นว่าเมื่อเกมใกล้เสร็จแล้วมันจะมีหน้าตาเป็นยังไง

Kojima Productions เริ่มทดลองร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Guerrilla Games (ทีมพัฒนาเกม Horizon Zero Dawn) เมื่อปีที่ผ่านมาเพื่อทดสอบว่าการรันเกมบนเอนจิ้น Decima จะเป็นยังไง ผลที่ได้คือเป็นไปได้ด้วยดีครับ นั่นทำให้ทั้งสองสตูดิโอได้ทำงานร่วมกันอย่างเป็นทางการเพื่อผลักดันเอนจิ้นนี้ไปด้วยกัน และช่วยให้ Kojima Productions ไม่ต้องสร้างเอนจิ้นใหม่ตั้งแต่ต้นด้วย

ภายในงาน โคจิม่าถูกถามว่า Death Stranding จะวางจำหน่ายบน PlayStation 5 รึเปล่า เพราะเกมจะวางจำหน่ายในช่วงปี 2019-2020 ที่น่าจะมีข่าวของคอนโซลยุคใหม่แล้ว ซึ่งโคจิม่าก็ยืนยันว่าเกมของเขาไม่จะเกิดสถานการณ์แบบเดียวกับ The Last Guardian ที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนเลยไปคอนโซลยุคใหม่แน่นอน Death Stranding จะเป็นเกมเอ็กซ์ครูซิฟของ PS4 โดยเฉพาะ ไม่ใช่ PS5

สุดท้าย โคจิม่าบอกว่ายังไม่มีแผนทำให้ Death Stranding เป็นแฟรนไชส์ แต่ถ้าเกมไปได้สวย และคนต้องการภาคต่อ เขาก็จะพิจารณาทำ Death Stranding 2 แต่สำหรับตอนนี้เขาอยากทำให้เกมนี้ออกมาให้ดีที่สุดโดยไม่ต้องคิดถึงเรื่องภาคต่อออกมาซะก่อนครับ

Comments