เมื่อเร็วๆ นี้ นิตยสาร Dengeki Playstation ได้เผยบทสัมภาษณ์ของ ฮิเดโอะ โคจิม่า ที่พูดถึงความเร็วในการพัฒนาเกม Death Stranding ว่าโซนี่ถึงขั้นออกปากชมว่าไม่เคยเห็นเกมไหนที่พัฒนาเร็วขนาดนี้มาก่อนครับ

“ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่นจน Sony Interactive Entertainment พูดถึงการพัฒนา Death Stranding ว่า ‘เราไม่เคยเห็นเกมได้ถูกสร้างได้รวดเร็วขนาดนี้มาก่อน’ เรามีแผนจะประกาศบางอย่างที่จะเซอร์ไพรส์ทุกคนในปี 2018”

ประกาศที่โคจิม่าบอกจะเป็นอะไรนั้นตอนนี้ยังไม่มีใครทราบครับ แต่นี่น่าจะเป็นการตอบคำถามของใครหลายๆ คนที่เคยวิจารณ์ว่าโคจิม่าไม่ทำงานทำการ ได้แต่ผลาญเงินและเวลาไปกับการท่องเที่ยวเมื่อปีที่ผ่านมา จนเขาต้องออกมาเล่าว่าเขาทำอะไรไปบ้าง

“ผมได้อ่านความเห็นบนอินเทอร์เน็ตจำนวนมากที่บอกว่าผมใช้เวลาของปีที่แล้วไปกับการเที่ยวเล่น มีคนเยอะมากบอกว่าผมเอาแต่ผลาญเงินและเวลา แต่มันไม่ใช่ความจริงเลย ปีที่ผ่านมา เรากำลังทำงานกับเอนจิ้น Decima มีเรื่องที่เรายังไม่รู้ เราต้องถามพวกเขา เราต้องร้องขอ จนสุดท้าเราก็ได้ใช้เอนจิ้น Decima ในแบบที่เราอยากใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฉากคัทซีน เราจึงมีอะไรเป็นของตัวเองแล้ว และส่งไปให้พวกเขา แสดงให้พวกเขาเห็น รับข้อเสนอแนะ ปัจจุบันเราอยู่ในขั้นตอนนี้”

“มีเรื่องมากมายที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ มันจึงทำให้ผมเสียใจมากที่คนพากันบอกว่า ‘คุณเอาแต่เที่ยวเล่นและผลาญเงินไปวันๆ’ แต่ผมคิดว่าจริงๆ แล้วผมทำงานไวมาก ถ้าคุณมีบริษัท ถ้าคุณมีเอนจิ้นแล้ว คุณมีเครื่องมือและทีมแล้ว มันเป็นเรื่องมาตรฐานสำหรับเกม AAA ที่จะใช้เวลา 3-5 ปีในการพัฒนาเกม สำหรับบางเกมอาจใช้เวลาถึง 10 ปีกันเลย”

Death Stranding เป็นเกมแนวแอ็คชั่นโลกเปิด และมีระบบ co-op มีกำหนดวางจำหน่ายก่อนปี 2019 บน PS4

Comments