ใครที่ติดตามข่าวคราวของฮิเดโอะ โคจิม่า ผู้สร้างเกมซีรี่ส์ Metal Gear และ Konami คงจะทราบกันดีกว่าทั้งคู่มีปัญหากันจนโคจิม่าต้องออกจากบริษัทไป แม้เรื่องนี้จะผ่านไปนานมากแล้วแต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวความขัดแย้งนี้จะยังไม่จบสิ้นครับ เพราะล่าสุดมีรายงานจาก Nikkei บอกว่า Konami ได้พยายามขึ้นบัญชีดำ ฮิเดโอะ โคจิม่า และอดีตพนักงานบริษัทตัวเอง

ในรายงานบอกว่า Kojima Productions บริษัทใหม่ของโคจิม่าถูกปฎิเสธในการเป็นสมาชิกกับบริษัทประกันภัย Kanto IT Software Health Insurance Association ที่มีบริษัทเป็นสมาชิกมากกว่า 700 บริษัท และมี Konami เป็นคู่ค้ารายใหญ่ เมื่อมีการติดต่อไปถามว่าทำไมบริษัทถึงไม่รับข้อเสนอของ Kojima Productions พวกเขาตอบกลับมาว่า “เราไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้” จึงเชื่อได้ว่า Konami บอกให้บริษัทประกันภัยไม่รับข้อเสนอของ Kojima Productions ครับ

ในรายงานยังบอกอีกว่า Konami บอกให้บริษัทเกมใหญ่ๆ และสถานีโทรทัศน์ในญี่ปุ่นหลายแห่งระมัดระวังการจ้างอดีตพนักงานบริษัท Konami รวมถึงบอกว่าอดีตพนักงานไม่ควรพูดว่าพวกเขาเป็นเคยทำงานใน Konami เมื่อพูดถึงประวัติการทำงานในที่ทำงานใหม่

ปัจจุบัน Kotaku กำลังติดต่อไปที่ Kojima Productions และ Konami เพื่อขอความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะนำมารายงานให้ทราบทันที

Comments