ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าคณะกรรมาธิการโอลิมปิกปารีสเตรียมพิจารณาบรรจุ Esports ลง Paris Olympics ที่จะมีขึ้นในปี 2024 แต่ไม่มีการพูดถึงว่าเกมไหนจะถูกบรรจุอยู่ในการแข่งขันบ้าง ล่าสุดประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล โทมัส บาช ได้ออกมาแย้มถึงเกมที่พวกเขาต้องการแล้วครับ

บาชบอกว่าเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในวงการเกมไม่ใช่เกมที่พวกเขาต้องการ “เราต้องการสนับสนุนการไม่เหลือปฏิบัติ ไม่รุนแรง และสันติภาพในหมู่ประชาชน สิ่งเหล่านี้ไม่ตรงกับวิดีโอเกม ซึ่งเกี่ยวกับความรุนแรง ระเบิด และการฆ่าฟัน เรามีการแบ่งเส้นไว้ชัดเจน”

แปลว่าเกมอย่าง Dota 2, League of Legends, Overwatch, CS: GO, Call of Duty หรือ Street Fighter V ไม่ใช่เกมที่โอลิมปิกต้องการครับ แต่บาชบอกว่าเกมกีฬาจำลอง (น่าจะเกมประมาณ Rocket League) อยู่ภายใต้การพิจารณาแน่นอน

“เรากำลังมีการพูดคุยกัน ต้องใช้เวลาสักระยะเพราะอุตสาหกรรมนี้กำลังก่อร่างสร้างตัว มันเป็นอุตสาหกรรมที่ประสบความสำเร็จ แต่ยังไม่ถูกจัดตั้งขึ้นในลักษณะองค์กร”

นอกจากนี้บาชยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับ Esports ในเรื่องอื่นๆ ด้วยว่ามันยังการขาดการกำกับดูแลและกฎมาตรฐานเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ เช่นยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย รวมไปการที่ Esports ยังมีความเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ ถ้าในวันหนึ่งบริษัทเกมล้มละลายหรือทิ้งเกมไป มันอาจก่อให้เกิดปัญหาได้

Comments