หลังจากลาออกจาก Rockstar เมื่อต้นปี 2015 ล่าสุด เลสลี่ เบนซี่ย์ อดีตประธานทีม Rockstar North และผู้อำนวยการสร้างเกมซีรี่ส์ GTA ตั้งแต่ภาค 3 ถึง 5 ได้เปิดสตูดิโอใหม่และเปิดตัวเกมแรกออกมาแล้ว นั่นคือ “Everywhere”

สตูดิโอมีสำนักงานอยู่ในเอดินบะระ ประเทศสกอตแลนด์ และลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งยังไม่มีชื่อ และอาจเป็นหนึ่งใน 5 บริษัทที่เขาประกาศเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ในรายงานบอกว่าเบนซี่ย์เปิดสตูดิโอร่วมกับอดีตนักพัฒนาเกม GTA อีกสองคน คือ โคลิน เอนวิสเซิล กับแมทธิว สมิธ และรวมถึงพนักงานอีก 30 ชีวิต

Everywhere เป็นโปรเจ็คอันทะเยอทะยานที่ผู้เล่นสามารถไปที่ไหนก็ได้ครับ ตามคำบอกเล่าของเบนซี่ย์ “Everywhere มีระบบทั่วไปของเกมจำนวนมาก แต่เราจะเติมเต็มสิ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากที่อื่นด้วย ก็ชื่อมันทุกที่อ่ะนะ ผู้เล่นมีของเจ๋งๆ และเป็นที่ต้องการมากมายจากเกมของพวกเขาอยู่แล้ว แต่เราอยากให้ผู้เล่นมีอิสระที่แท้จริงในการมีชีวิตอยู่ในโลกของพวกเราในแบบที่พวกเขาต้องการ เราต้องการนำเสนอโหมดและสไตล์ที่หลากหลาย ไม่เพียงแต่บอกเล่าเรื่องราวของเราแต่ยังช่วยให้ผู้เล่นมีชีวิตในแบบของตัวเองและผจญภัยเท่าที่พวกเขาอยากสำรวจ”

สมิธกล่าวเสริม “เกมจะมอบอิสระจำนวนมหาศาลให้แก่ผู้เล่น ด้วยความเป็นไปได้ที่เพียงพอและข้อจำกัดไม่กี่ข้อที่พอจำทำให้คุณเพลิดเพลินได้ไม่มีเบื่อ และในเวลาเดียวกันคุณจะรู้สึกว่าคุณกำลังสร้างโลกที่อยู่รอบๆ ตัวคุณ และอาศัยอยู่ในความจริงอีกด้าน”

เบนซี่ย์ย้ำว่าเกมของเขาไม่ใช่เกมที่ลอก Grand Theft Auto “Everywhere แตกต่างจากเกม GTA มากๆ อาจมีบางส่วนที่มีการเสียดสีบ้าง แต่โทนของมันจะแตกต่างกันมากๆ และครั้งนี้ผู้เล่นของเราจะควบคุมโทนนั้นได้”

เบนซี่ย์และทีมงานพัฒนาเกม Everywhere โดยใช้เอนจิ้น Lumberyard ของ Amazon มีแผนวางจำหน่ายบนเครื่องคอนโซลและ PC

ถึงแม้เบนซี่ย์จะออกจาก Rockstar ไปแล้วแต่เขายังมีเรื่องต้องสะสางกับบริษัทนี้ครับ เพราะในเดือนเมษายน 2015 เบนซี่ย์ได้ยื่นฟ้อง Rockstar เพื่อขอค่าลิขสิทธิ์เป็นจำนวน 150 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5 พันล้านบาท) และอ้างว่าเขาถูกบังคับให้ออก ซึ่งปัจจุบันคดียังไม่ได้ข้อสรุป

Comments