News

เปิดตัวมาได้สักระยะแล้วสำหรับ Vampyr เกมใหม่จาก Dontnod Entertainment ทีมผู้สร้างเกมชื่อดังอย่าง Remember Me และ Life is Strange ซึ่งบนเว็บไซต์ playstation ได้เผยรายละเอียดที่คุณควรรู้ผ่านบทสัมภาษณ์ ถาม-ตอบ ของ ฟิลิปป์ โมเรียล เกมไดเร็กเตอร์ออกมาให้ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นของเกมกันครับ

ก่อนอื่นมากรู้จักเกมกันก่อน Vampyr เป็นเกมแนว RPG กล่าวถึงเหตุการณ์ในประเทศอังกฤษหลังสงครามครั้งที่ 1 ช่วงยุคต้นศตวรรษที่ 20 ที่เกิดการระบาดของไข้หวัดสเปนอย่างหนัก ผู้เล่นรับบทเป็น โจนาธาน อี. รีด ศัลยแพทย์ที่กำลังเดินทางกลับบ้านและพบว่าตัวเองกำลังกลายสภาพเป็นแวมไพร์

บอกเราหน่อยว่าเกมเพลย์ของ Vampyr เป็นยังไง ?

Vampyr เป็นเกมที่อัดแน่นไปด้วยแอ็คชั่น RPG การต่อสู้ถึงเลือดถึงเนื้อ การสำรวจ และการสืบสวน คุณจะต้องเก็บรวบรวมเบาะแสและพูดคุยกับคนจำนวนมากในขณะที่คุณเดินอยู่ในเมืองลอนดอน

มีการใช้พลังของผีดูเลือดและอาวุธ เช่น เลื่อย คุณจะได้ต่อสู้กับอสูรร้ายในตำนานและมนุษย์ที่เป็นศัตรู นอกจากนี้คุณยังจะได้ใช้อาวุธที่แตกต่างกันออกไป และมีการต่อสู้มากขึ้น แต่เราขอยังไม่เปิดเผยในตอนนี้

หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจที่สุดที่คุณจะได้เจอใน Vampyr อาจเป็นเป้าหมาย ถ้าคุณต้องการ แต่การฆ่าแต่ละครั้งจะมีผลตามมาเสมอ คุณจะได้เห็นทั้งสองผลกระทบนั้นและรู้สึกถึงมัน มันจะส่งผลต่อเนื้อเรื่อง ไม่เกิดขึ้นทันทีก็ในระยะยาว แวมไพร์ต้องกินแต่แล้วก็เกิดคำถามว่า “คุณจะกินอะไร” อย่างน้อย รีด ก็มีหัวใจ เขาเป็นแวมไพร์ที่มีความเป็นมนุษย์มากๆ เขาไม่ลืมว่าเขามาจากไหน แต่อย่าเพิ่งคิดว่าจะทำให้เขาเป็นคนดีได้ แล้วคุณจะได้เห็นเอง

ทำไมถึงให้ตัวเกมตั้งอยู่ในเหตุการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สเปน เมืองลอนดอน 1918 ?

เราต้องการบอกเล่าเรื่องราวที่แท้จริงของแวมไพร์ในยุคสมัยกลาง เรื่องราวที่ห่างไกลจากแวมไพร์ที่คุณเห็นในทีวีหรือภาพยนตร์ในทุกวันนี้

อังกฤษกำลังฟื้นตัวจากผลพวงของสงครามโลกครั้งที่ 1 และไข้หวัดใหญ่สเปนแพร่กระจายไปตามตรอกซอกซอยที่คดเคี้ยวของลอนดอน ถนนที่เคยมีชีวิตชีวาเต็มไปด้วยคนตายและอาชญากรรม อังกฤษยังผ่านการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและการเมืองมามากมาย เช่นเดียวกับวิทยาศาสตร์ที่พยายามวาดฝันวิธีมองโลกในทางใหม่ คนสนใจไสยศาสตร์น้อยลง แต่มันยังคงอยู่ตามท้องถนน คติชน และการเมืองของลอนดอน วิทยาศาสตร์มีการเติบโตแต่โลกยังคงมืดมนและเป็นสถานที่น่ากลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถนนกรุงลอนดอนที่เสียหายจากสงครามและเต็มไปด้วยหมอกควัน

ใครคือ โจนาธาน รีด ?

คำถามนี้สัมพันธ์กับคำถามแรก รีดเป็นหมอในสงคราม เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญด้านเลือด คุ้นเคยกับเทคนิคการถ่ายเลือดแบบใหม่ที่ใช้ในสงคราม รีดค่อนข้างขี้สงสัยกับทุกสิ่งที่อยู่เหนือธรรมชาติ คุณน่าจะนึกออกว่าสถานะใหม่มันยากแค่ไหนสำหรับเขา

เขาเป็นคนมีเหตุมีผล เขาต้องการยอมรับสถานการณ์การเป็นผีดูดเลือดและเข้าใจมัน โดยทั่วไปเขาต้องการรักษามัน แต่คุณจะผ่านเรื่องราวและผู้คนมากมายในเกม คุณจะพบว่ามันเป็นได้มากกว่าสิ่งที่ถูกเตรียมไว้แล้ว

เราสร้างเมืองลอนดอนช่วงเวลานั้นในประวัติศาสตร์ขึ้นมาได้ยังไง?

เราได้ทำการค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์การระบาดไข้หวัดสเปนในลอนดอนปี 1918 รวมถึงข้อมูลทางการแพทย์และการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ในยุคนั้นด้วย

ผู้มีอิทธิพลในยุคนั้นแทบรับมือกับการระบาดไม่ได้เลย ตั้งแต่ที่พวกเข้าฟื้นตัวมาจากความยากลำบากในสงครามโลกครั้งที่ 1 และไม่ต้องการให้มีการพูดถึงโรคระบาดมากเกินไปเพื่อลดความตื่นตระหนกและการจัดการคน

มุมมองน่ากลัวๆ แบบนี้มีอยู่หลายร้อยหน้าในเอกสารทางประวัติศาสตร์และภาพต่างๆ แต่ละภาพมันมืดกว่าของเดิมมาก แต่สำหรับถนน สถาปัตยกรรม และบรรยากาศของเมืองลอนดอนในเกมมีของจริงอยู่หลายส่วน แต่ก็ยังอ้างมาจากวรรณกรรมที่มีงานภาพน่าอัศจรรย์อยู่ด้วย

ผู้เล่นมีทางเลือกอะไรในเกม Vampyr?

การฆ่าคนบริสุทธิ์คือราคาที่แลกมาด้วยความอมตะ อีกด้านหนึ่ง ในสายตาของแวมไพร์ คุณจะรู้ได้ยังไงว่าใครบริสุทธิ์ มันแน่อยู่แล้วว่าคุณต้องฆ่าคน แต่คุณจะตัดสินใจยังไงว่าใครควรฆ่าหรือไม่ควรฆ่า นั่นคือข้อมูลที่คุณหามาได้ สิ่งที่คุณเห็น และความสัมพันธ์จะเป็นตัวบอกคุณเอง แต่คุณจะต้องกินเลือด มันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อเป็นแวมไพร์

เกมกำหนดปล่อยปี 2017 บน PS4, Xbox One และ PC

Comments