เมื่อเร็วๆ นี้เกม Fortnite ได้ปล่อยโหมดใหม่ Battle Royale ออกมาให้เล่นกันฟรีๆ ซึ่งเป็นโหมดที่นำเอกลักษณ์ของ PlayerUnknown’s Battlegrounds มาดัดแปลงให้เข้ากับเกมของตัวเอง รองรับผู้เล่นถึง 100 คนในแผนที่อันกว้างใหญ่ และผู้เล่นทั้งหมดนี้ต้องต่อสู้กันเพื่อหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว

แน่นอนว่าเกมประเภทนี้มักยั่วยวนให้เล่าผู้เล่นหาวิธีโกงเกมเพื่อให้ตัวเองชนะ ซึ่งทีมสร้างอย่าง Epic Games ก็ไม่ยอมอยู่เฉย แต่แทนที่จะแบนผู้เล่นเพียงอย่างเดียว พวกเขายังจัดการฟ้องผู้เล่นที่โกงเกมด้วย ทำให้ล่าสุดมีรายงานว่าหนึ่งในผู้เล่นที่ Epic Games ฟ้อง เป็นเด็กวัยเพียง 14 ปี แต่แม่เด็กไม่เห็นด้วยกับข้อกล่าวหาและบอกว่าลูกของเธอเป็นเพียง “แพะรับบาป” เท่านั้นครับ

Kotaku สรุปสิ่งที่แม่ของเด็กคนนี้พูดไว้ ดังนี้

  • เธอบอกว่าเงื่อนไขของ Fortnite จำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง แต่เธอไม่เคยได้ให้ความยินยอมเลย
  • เธอบอกว่าคดีนี้เกี่ยวกับการสูญเสียรายได้ของบริษัท Epic จึงต้องมีหลักฐานว่าการโกงเกมของลูกของเธอก่อให้เกิดการสูญเสียกำไรเป็นจำนวนมาก เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขามีการสูญเสียรายได้จริง
  • เธอบอกว่าแทนที่จะเอาเรื่องผู้เล่นเป็นรายบุคคล ทำไม Epic ถึงไม่ไปเอาเรื่องเว็บไซต์ที่ขายหรือปล่อยให้ดาวน์โหลดโปรแกรมโกงเกม และย้ำว่า Epic “กำลังใช้เด็กวัย 14 ปีเป็นแพะรับบาป”
  • เธอบอกว่าลูกของเธอไม่ได้กระทำสิ่งที่ Epic กล่าวหา นั่นคือการช่วยสร้างโปรแกรมโกง แต่ลูกของเธอเป็นเพียงผู้ใช้งานธรรมดา และ Epic ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นกับโปรแกรม
  • สุดท้าย เธอบอกว่าการที่ Epic ปล่อยชื่อลูกของเธอออกสู่สาธารณะเป็นการละเมิดกฎหมายของรัฐเดลาแวร์ที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับผู้เยาว์

แน่นอนว่า Epic อาจฟ้องไปโดยที่ไม่รู้ว่าเด็กคนนี้มีอายุเพียง 14 ปี แต่ Kotaku รายงานว่านักพัฒนามีความมุ่งมั่นที่จะเอาเด็กและครอบครัวของเด็กขึ้นศาลให้ได้ครับ

เรื่องราวนี้จะจบลงอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

Comments