ถ้าภายในไม่กี่วันนี้เกิดวันสิ้นโลกขึ้นมา ผู้คนจะมีตอบสนองต่อเหตุการณ์นี้ยังไง? นี่เป็นคำถามที่น่าสนใจที่นักวิจัยกลุ่มหนึ่งตั้งขึ้นมาครับ ซึ่งการหาคำตอบก็น่าสนใจไม่แพ้กันเพราะพวกเขาได้ศึกษาจากเกมออนไลน์ที่ชื่อว่า ArcheAge

จากรายงานของ Massivelyop บอกว่านักวิจัยได้พยายามเก็บรวบรวมพฤติกรรมของผู้เล่นมากกว่า 270 ล้านคน ระหว่างใกล้หมดเวลาทดสอบเบต้าของเกม ArcheAge เพราะมันอาจสะท้อนพฤติพรรมของมนุษย์ก่อนถึงวันสิ้นโลก นักวิจัยพบว่าผู้เล่นส่วนใหญ่จะใช้เวลาที่เหลือไปกับพื้นที่สาธารณะ ผู้เล่นจะเข้าปาร์ตี้เพื่อพูดคุยสื่อสารกันมากกว่าที่จะไปสนใจเควส เพิ่มเลเวลตัวละคร สร้างบ้าน หรืออะไรต่างๆ ที่เกมสามารถทำได้ และมีส่วนน้อยที่จะไล่ฆ่าผู้อื่นหรือใช้ความรุนแรง

“พวกเขาจะพูดคุยกันมากขึ้น สนุกสนานกันมากขึ้น ผู้คนจะไม่ทำสิ่งต่างๆ อย่างเร่งรีบ พวกเขาจะหยุดกังวลถึงเรื่องอนาคต” นักวิจัยกล่าว

งานวิจัยพอจะสรุปได้ว่าเมื่อถึงวันสิ้นโลกขึ้นมาจริงๆ มนุษย์มีแนวโน้มที่จะรวมกลุ่มเพื่อร่วมมือกันมากกว่าที่จะต่อสู้กันหรือใช้ความรุนแรงแบบที่เราเห็นในภาพยนตร์หรือในซีรี่ส์นั่นเอง แต่แน่นอนว่าโลกของเกมไม่เหมือนกับโลกจริงขนาดนั้นเพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากที่ไม่เหมือนกัน แต่ก็ถึงว่าเป็นการวิจัยที่น่าสนใจไม่น้อยครับ

Comments

GSW-News GSW-News