ดูเหมือนว่าเรื่องราวแย่ๆ ของ EA จะยังไม่จบครับ ล่าสุดมีรายงานว่า เอ๊ดมันด์ แม็คมิลเลน ผู้ออกแบบเกม The Binding of Isaac และ Super Meat Boy ได้ออกมาเปิดเผยผ่านรายการพอดแคสต์ว่าเพื่อนของเขา จอร์จ แฟน ถูก EA ไล่ออก เนื่องจากแฟนไม่เห็นด้วยที่จะทำให้เกม Plants vs Zombies 2: It’s About Time เป็นแบบ Pay-to-Win หรือจ่ายเพื่อชนะนั่นเองครับ

เดิมทีแฟนทำงานในทีมพัฒนาเกมอิสระ PopCap ทีมผู้สร้างเกมชื่อดังอย่าง Plants vs Zombies ที่ถูกปล่อยออกมาในปี 2009 และประสบความสำเร็จอย่างมาก จนในปี 2011 ทาง EA ได้เข้าซื้อ PopCap ในราคา $750 ล้าน (ประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท) และเริ่มทำเกมภาคต่อนับตั้งแต่นั้นมา แต่แฟนได้ไม่แสดงความไม่พอใจเมื่อ EA เข้ามาเสนอให้เกมภาคต่อมีรูปแบบเป็นเกม Pay-to-Win เขาจึงถูกไล่ออกหลังต่อต้านแนวคิดนี้

“นี่เป็นข่าวที่น่าสนใจมาก มันทำให้ผมผิดหวังมาหลายปีเนื่องจากไม่มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้โผล่ออกมาเลย” แม็คมิลเลนพูดถึงการที่เพื่อนของเขาโดนไล่ออก

ปัจจุบันแฟนกำลังทำเกมใหม่ในชื่อ Octageddon ที่ว่าด้วยปลาหมึกยักษ์กลายพันธุ์ที่กำลังทำลายล้างโลก เกมกำลังจะปล่อยตัวอย่างออกมาในเร็วๆ นี้ รวมถึงประกาศวันวางจำหน่ายบน Steam ด้วยครับ

Comments