Microsoft และ Google ไม่ใช่แค่เพียงสองเจ้าที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีคลาวด์ เพราะ เคน มอสส์ หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีจาก EA ก็ได้ประกาศว่าพวกเขากำลังพัฒนาระบบคลาวด์ใช้ชื่อว่า Project Atlas ที่เป็นทั้งแพลตฟอร์ม “เอนจิ้น+บริการ” ซึ่งมีพนักงานของ EA นับพันคนกำลังลงมือลงแรงอยู่ในขณะนี้

Project Atlas มีลักษณะการใช้ประโยชน์จากการประมวลผลบนคลาวด์ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ที่เรียนรู้ด้วยตนเอง เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้เครื่องมือที่สามารถสร้างเนื้อหาแบบไดนามิคแทนการขึ้นอยู่กับการเขียนโค้ด ซึ่ง เคน มอสส์ ได้อธิบายว่าปฏิกิริยาของ NPC แบบไดนามิคจะตอบโต้ตามบริบท ไม่ใช่การตอบโต้จากกฏที่กำหนดไว้ (pre-scripted)

“การใช้ประโยชน์จาก AI และการเรียนรู้ของเครื่องจักร (machine learning) จะทำให้ผู้ผลิตเกมสามารถสร้างการตอบโต้ที่สมจริง นั่นคือเมื่อผู้เล่นตอบโต้กับ NPC ตัว NPC เองจะตอบโต้กลับมาในแบบที่คาดเดาไม่ได้ ดังนั้นแทนที่จะเป็นกฏที่กำหนดไว้หรือตรรกะรูปแบบสำหรับการกระทำของ NPC สิ่งนี้จะช่วยให้ NPC สามารถมีส่วนร่วมในลักษณะที่เป็นแบบไดนามิคและมีความน่าเชื่อถือ”

Project Atlas จะทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายของระบบคลาวด์แทนที่จะถูกจำกัดด้วยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ฝั่งผู้ใช้ ซึ่งในทางทฤษฏีควรทำให้แพลตฟอร์มนี้ “หลุดพ้นจากข้อจำกัดของระบบเฉพาะบุคคล”

“ตอนนี้เรากำลังทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายของบริการเอนจิ้น เพื่อประมวลผลการแสดงผล ระบบฟิสิกส์ และการจำลองของเกม แทนที่จะถูกจำกัดด้วยสเป็คของคอมพิวเตอร์ฝั่งผู้ใช้ ซึ่งเราจะสามารถหลุดจากข้อจำกัดของระบบเฉพาะบุคคลได้”

“ก่อนหน้านี้การจำลองหรือการแสดงผลในเกมจะถูกจำกัดด้วยการประมวลผลของเครื่องพีซีหรือคอนโซล หรือเซิร์ฟเวอร์เดี่ยวที่ติดต่อกับระบบของคุณ ด้วยการควบคุมพลังของระบบคลาวด์ ผู้เล่นสามารถติดต่อไปยังเครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากเพื่อใช้คำนวณงานที่ซับซ้อนควบคู่ไปกับอุปกรณ์ของผู้เล่นได้ เพื่อส่งมองสิ่งต่างๆ อย่างเช่น การทำลายแบบสมจริงในแบบที่แทบไม่ต่างจากสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงเลย เรากำลังดำเนินการเพื่อปรับระดับการเล่นเกมไปในทุกอุปกรณ์”

ท้ายสุด มอสส์ได้สรุปโดยการพูดถึงการทำงานกับโครงการ Project Atlas ว่า “ในขณะที่เราทำงานร่วมกับหุ้นส่วนภายนอก EA มากขึ้น เพื่อทำให้แพลตฟอร์มนี้ดียิ่งขึ้น เรายังมองไปที่พวกเขาเพื่อแบ่งปันและแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึก และสร้างความมั่นใจว่าแพลตฟอร์มนี้กำลังสร้างไปตามแบบที่เราต้องการ และเช่นเคย ผู้เล่นของเราจะยังคงทำหน้าที่เป็นคนคอยชี้แนะ และบอกว่าพวกเขาต้องการเห็นอะไรในประสบการณ์การเล่นเกมในอนาคต”

Comments