เมือวานนี้ ประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาประกาศว่าสหรัฐได้ส่งมอบเครื่องบินรบ F-52 ให้ประเทศนอร์เวย์ได้สำเร็จ เพื่อนำไปเสริมการป้องกันให้พันธมิตรในยุโรปเหนือ แต่ปัญหาคือเครื่องบินรบ F-52 มันไม่มีจริง เพราะเป็นเครื่องบินสมมติที่มีแค่ในเกม Call of Duty นี่สิ

ทรัมป์ประกาศเรื่องนี้ร่วมกับ เออร์นา โซลเบิร์ก นายกรัฐมนตรีของประเทศนอร์เวย์ ระหว่างที่เธอมาเยือนทำเนียบขาว ซึ่งในประกาศเต็มๆ ทรัมป์บอกว่าสหรัฐได้เริ่มส่งมอบเครื่องบินรบ F-52 (ที่ไม่มีอยู่จริง) และ F-35 (ที่มีอยู่จริง) ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

นี่คงไม่ใช่มุกแต่คงเป็นการอ่านแถลงการณ์ผิดของทรัมป์เฉยๆ เพราะอีกประโยคทรัมป์บอกว่า “เรามีเครื่องบินทั้งหมด 52 ลำ” แปลว่าทรัมป์น่าสับสนและนำเลข “52” และ “F” ผสมกันจนเป็น “F-52” ขึ้นมา

F-52 เป็นเครื่องบินรบในภารกิจ “Throttle” ของเกม Call of Duty: Advanced Warfare ที่ผู้เล่นจะต้องขับโจมตีกองกำลัง PMC ของผู้ก่อการร้าย โจนาธาน ไอออน ที่รับบทโดย เควิน สเปซีย์ นักแสดงที่โด่งดังในบท ประธานาธิบดี แฟรงค์ อันเดอร์วูด จากซีรี่ส์ House of Cards

พอ Washington Post ติดต่อไปหาโฆษกของทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส เพื่อถามถึงเรื่องนี้ เธอก็ไม่ได้ให้ความเห็นหรือยืนยันว่าทรัมป์ส่งเครื่องบินรบจากเกม Call of Duty ไปให้นอร์เวย์แต่อย่างใด

Comments